"ดับเบิลไซด์ ทีวี" กับเทคโนโลยีทางโทรทัศน์ | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » ไอที-เทคโนโลยี »  "ดับเบิลไซด์ ทีวี" กับเทคโนโลยีทางโทรทัศน์
"ดับเบิลไซด์ ทีวี" กับเทคโนโลยีทางโทรทัศน์
โพสต์ 12 กันยายน 2558 04:54:06 น. เข้าชม 123 ครั้ง

 

 

 

ทุกปีในงานเทศกาลแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ประจำปีที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า ไอเอฟเอ หรือ "อีฟา" บรรดาผู้ผลิตเครื่องรับโทรทัศน์ชั้นนำของโลกถือเป็นโอกาสดีในการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาแสดง เป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนการวางตลาดจริง

 

"อีฟา 2015" กลับไม่มีอะไรใหม่ๆ มากมายนักในแง่ของเครื่องรับโทรทัศน์ เพราะส่วนใหญ่ยังคงหันไปหาความคมชัดในระดับ 4เค เทคโนโลยีใหม่ที่ว่ากันว่าให้ความคมชัดในระดับ 4-5 เท่าของความคมชัดไฮ-เดฟทั่วไป ซึ่งไม่ได้ฮือฮาในระดับที่ต้อง "เหลียวหลัง" อีกต่อไปแล้วในยามนี้

 

ที่สร้างความฮือฮาได้ในระดับหนึ่งกลับเป็นบูธของแอลจี ที่นำเอา "ดับเบิลไซด์ ทีวี" ขนาดมหึมา 111 นิ้วมาอวด

ที่ฮือฮาก็เพราะโทรทัศน์แบบ "ดับเบิลไซด์" นั้นสามารถดูได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เหมือนมี 2 จออยู่ในเครื่องเดียว แบ่งกันดูคนละช่อง คนละแบบได้ในคราวเดียวกัน

 

งาน "ต้นแบบ" ของแอลจีครั้งนี้มีทั้งขนาดมหึมา 111 นิ้ว กับขนาดย่อมๆ ลงมา 55 นิ้ว มาอวดให้ดูกัน ที่ความหนาของเครื่องดับเบิลไซด์แค่ 5.3 มิลลิเมตร เรียกได้ว่างบางเฉียบเลยทีเดียว

 

ปัญหาก็คือว่า หลายๆ คน รวมทั้งผมเองก็ยังนึกไม่ออกเหมือนกันว่า นอกเหนือจากการนำมาใช้เพื่อการโฆษณาในห้างสรรพสินค้าแล้ว จะมีผู้บริโภครายไหนซื้อหาโทรทัศน์ที่ดูได้สองด้านอย่างนี้มาตั้งไว้ในห้องนั่งเล่นที่บ้านหรือเปล่า? เวลาดูกันจริงๆ เสียงจะตีกันมากมายขนาดไหน? เครื่องรับจะต้องจัดวางในตำแหน่งไหนถึงจะเหมาะกันแน่? ฯลฯ

 

ได้แต่คาดเดาเอาว่า แอลจีคงไม่ได้ตั้งใจทำ "ดับเบิลไซด์ ทีวี" ออกมาในเชิงพาณิชย์แน่ แต่น่าจะเป็นการอวดให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยี

 

โอแอลอีดี ซึ่งแอลจีเป็นเจ้าของที่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้สามารถดูโทรทัศน์ได้ 2 ด้าน แถมยังบางได้ขนาดนั้น ในขณะที่เทคโนโลยีแบบแอลซีดีทั่วๆ ไปที่ยังจำเป็นต้องใช้ "แบ๊กไลท์" ในการแสดงผลภาพ ไม่สามารถทำได้ดีเท่านั้นเอง

"โอแอลอีดี" ทำให้การทำดับเบิลไซด์ ทีวี มีความซับซ้อนน้อยลงและต้นทุนถูกลงจนเป็นไปได้นั่นเอง

 

แต่ถ้าคำนึงถึงว่าแอลจีเคยอวดศักยภาพทางเทคโนโลยีด้วยการผลิตทีวีที่บางเฉียบราวกับกระดาษโปสเตอร์ (ไม่ถึง 1 มิลลิเมตร) ขนาด 55 นิ้ว ที่สามารถติดผนังและลอกออกมาได้ เหมือนอย่างที่อวดไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ดับเบิลไซด์ ทีวีก็เป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยเสียมากกว่า

 

อีกเจ้าที่เรียกความสนใจได้ไม่น้อยก็คือ ฟิลิปส์ ที่อวด "แอมบิลักซ์ ยูเอชดี ทีวี" โทรทัศน์เรืองแสงบริเวณด้านหลังของเครื่อง ด้วยสีสันแบบเดียวกับที่ปรากฏในหน้าจอในเวลาเดียวกันนั้น ด้วยการติดตั้งพิโคโปรเจ็กเตอร์ (โปรเจ็กเตอร์ขนาดจิ๋ว) 9 ตัวไว้ด้านหลัง สำหรับนำเอาภาพหน้าจอมาแสดงเป็นแสงเรืองวูบวาบเท่านั้นเอง

 

ดูใหม่ๆ ก็อลังการงานสร้างดีอยู่เหมือนกัน แต่นานๆ ไปออกจะทำให้เวียนหัว ปวดลูกตาเสียมากกว่า แถมยังได้ผลดีเฉพาะในห้องมืดๆ ที่มีผนังเป็นสีขาวเท่านั้นอีกด้วย

 

ย้อนกลับไปพูดถึงเทคโนโลยีที่นำมาแสดงกันมากที่สุดในงานนี้คือ ความคมชัดระดับ 4เค/ยูเอชดี (อัลตรา ไฮ-เดฟ) ที่เห็นแล้วก็ต้องถอนหายใจให้กับความสวยงาม กระจ่าง คมชัดของภาพที่แสดงออกมา รวมทั้งรูปลักษณ์ที่ดีไซน์ออกมาใหม่ๆ และขนาดของเครื่องรับโทรทัศน์ระดับนี้กัน

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ราคาของมันไม่บันเบาเลยทีเดียว

 

เห็นผู้ผลิตทั้งหลายหันมาหา 4เค ทีวีกันแล้ว ก็ชวนให้หวนนึกถึงเมื่อ 4-5 ปีก่อน เมื่อคราวที่ผู้ผลิตทุกรายฮือฮากันใหญ่กับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบสามมิติ ที่ตอนนี้ "ตายสนิท" ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างด้วยกัน สองสามอย่างในจำนวนนั้นเป็นเหตุผลเดียวกับที่ชวนให้กังวลว่า จะทำให้ 4เค ทีวีตายตามไปด้วยปัญหาของทีวี 3 มิติก็คือ ต้นทุนการผลิตฮาร์ดแวร์สูง ราคาเลยออกมาแพง พร้อมๆ กันนั้น บรรดาเนื้อหาต่างๆ ที่รองรับการแสดงภาพ 3 มิติ ก็มีอยู่เพียงจำกัด ผู้บริโภคเองไม่ยอมเปลี่ยนซอฟต์แวร์ (อย่างเช่นตัวแผ่นภาพยนตร์ต่างๆ) ให้รองรับเทคโนโลยี 3 มิติ เพราะมีของเดิมอยู่ก่อนแล้ว ก็เลยพาลไม่ยอมรับเอาเครื่องรับ 3 มิติตามไปด้วย

 

เทคโนโลยีแบบ 4เค ก็ทำนองเดียวกัน ตัวซอฟต์แวร์ เช่น ภาพยนตร์ต่างๆ ก็ต้องอยู่ในฟอร์แมต 4เค ถึงจะสมบูรณ์แบบ ไม่เช่นนั้นก็ "งั้นๆ" อีกเหมือนเดิม

 

อีกอย่างผู้บริโภคจำเป็นต้องมีเครื่องรับขนาดใหญ่เกิน 65 นิ้วขึ้นไป ถึงจะเห็นความแตกต่างระหว่าง 4เค กับ 1080พี ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันได้ชัดเจนเต็มที่

 

นี่ยังไม่นับผู้บริโภคที่นิยมการดูแบบ "สตรีมมิ่ง" ที่ขอคุณภาพแค่ "ดีพอใช้" ก็พอแล้วเท่านั้น และให้ความสำคัญสูงสุดกับความราบรื่นของการสตรีมมากกว่าความชัดเป๊ะของภาพ

 

งานนี้ 4เค ก็ 4เค เถอะ อาจเหนื่อยไม่แพ้ 3 มิติ อีกก็เป็นได้

 

ที่มา : มติชนรายวัน โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์ pairat@matichon.co.th


โพสต์ : 

โพสต์ 12 กันยายน 2558 04:54:06 น. เข้าชม 123 ครั้ง
TAG :
   "ดับเบิลไซด์ ทีวี" กับเทคโนโลยีทางโทรทัศน์ 
ข่าวที่เกียวข้อง »
สเปค Huawei P30 และ P30 Pro เพิ่มเติม   โดยเว็บ WinFuture.de มีหลุดเพิ่ม   สเปค Huawei P30 และ P30 Pro เพิ่มเติม โดยเว็บ WinFuture.de มีหลุดเพิ่ม
ระวัง  แอปบน Google Play Store ที่บอกว่า " อัพเกรดเป็น Android 9 Pie "   ระวัง แอปบน Google Play Store ที่บอกว่า " อัพเกรดเป็น Android 9 Pie "
Samsung Notebook ที่มี SPen   Samsung Notebook ที่มี SPen
ทำไมหุ้นโบอิ้ง 737 ร่วง   ทำไมหุ้นโบอิ้ง 737 ร่วง
ช่างภาพดัง,คนทำภาพประกอบมือ 1 ของโลก ทำภาพสวยให้เลือกใช้เป็นหน้าจอมือถือ   ช่างภาพดัง,คนทำภาพประกอบมือ 1 ของโลก ทำภาพสวยให้เลือกใช้เป็นหน้าจอมือถือ
‘สุขพอที่พ่อสอน’ แอพพ์รวมคำสอนของ“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”   ‘สุขพอที่พ่อสอน’ แอพพ์รวมคำสอนของ“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”
ไมโครซอฟท์ร่วมสร้างศักยภาพครูเดินหน้าสู่ความสำเร็จ ส่ง 2 ครูไทยหัวใจไอทีเข้าร่วมเวทีการศึกษาระดับโลก   ไมโครซอฟท์ร่วมสร้างศักยภาพครูเดินหน้าสู่ความสำเร็จ ส่ง 2 ครูไทยหัวใจไอทีเข้าร่วมเวทีการศึกษาระดับโลก
"ไลน์"ล่มทั่วโลก ส่งข้อความ-รูปไม่ได้ บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นขอโทษ สั่งเร่งแก้ไข   "ไลน์"ล่มทั่วโลก ส่งข้อความ-รูปไม่ได้ บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นขอโทษ สั่งเร่งแก้ไข
แซดทีอี จับมือ เอไอเอส ส่ง “ZTE Blade V6” รุกตลาด 4G พรีเมี่ยมสมาร์ทโฟน  ด้วยราคาสุดคุ้ม   แซดทีอี จับมือ เอไอเอส ส่ง “ZTE Blade V6” รุกตลาด 4G พรีเมี่ยมสมาร์ทโฟน ด้วยราคาสุดคุ้ม
ขึ้น-ลงภูทับเบิกกับ รถเกียร์ออโต ขับยังไงดีคะคุณ   ขึ้น-ลงภูทับเบิกกับ รถเกียร์ออโต ขับยังไงดีคะคุณ
รถเด่น "มอเตอร์ เอ็กซ์โป" ฮอนด้า "บีอาร์-วี" vs มิตซูฯ "มิราจใหม่"   รถเด่น "มอเตอร์ เอ็กซ์โป" ฮอนด้า "บีอาร์-วี" vs มิตซูฯ "มิราจใหม่"
Google เปิดตัวเกมให้เราใช้มือถือเป็นดาบ Lightsaber จาก Star Wars ได้ ลองเล่นกันสนุกๆ   Google เปิดตัวเกมให้เราใช้มือถือเป็นดาบ Lightsaber จาก Star Wars ได้ ลองเล่นกันสนุกๆ
เผยภาพหน้าจอ Android 6.0 ในเวอร์ชั่นของ Samsung Galaxy S6 มันก็เปลี่ยนแปลงนะ   เผยภาพหน้าจอ Android 6.0 ในเวอร์ชั่นของ Samsung Galaxy S6 มันก็เปลี่ยนแปลงนะ
iPhone รุ่น 4 นิ้ว จ่อเปิดตัวต้นปีหน้า มาพร้อมตัวเครื่องแบบโลหะ มีหลายสีให้เลือก   iPhone รุ่น 4 นิ้ว จ่อเปิดตัวต้นปีหน้า มาพร้อมตัวเครื่องแบบโลหะ มีหลายสีให้เลือก
Yahoo ส่อแววขายกิจการ   Yahoo ส่อแววขายกิจการ

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM