ผู้ผลิตรถยนต์ปลดคนงาน เผชิญศึกหลายด้านพลิกปรับตัวหนีตาย! | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » รวมข่าวประเด็นHot » ผู้ผลิตรถยนต์ปลดคนงาน เผชิญศึกหลายด้านพลิกปรับตัวหนีตาย!
ผู้ผลิตรถยนต์ปลดคนงาน เผชิญศึกหลายด้านพลิกปรับตัวหนีตาย!
โพสต์ 14 พฤษภาคม 2558 08:14:47 น. เข้าชม 270 ครั้ง

อุตสาหกรรมยานยนต์สัญญาณร้ายเริ่มปลดแรงงาน เน้นสัญญาจ้าง หลังยอดผลิตรถยนต์นิ่ง เหตุกำลังซื้อในประเทศฝืด ด้านผู้ผลิตชิ้นส่วนปรับตัวหันไปผลิตเครื่องมือแพทย์-เครื่องบินแทน

นายสมเกียรติ ชูพรรคเจริญ นายกสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย เปิดเผยว่า สมาคมได้รับรายงานว่า ขณะนี้มีบริษัทผลิตรถยนต์จำนวน 3 บริษัท ได้ทยอยลดจำนวนแรงงานในอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ลงประมาณ 600 คน โดยเฉพาะพนักงานจากบริษัทรับจัดหางานที่มีระยะเวลาสัญญา เมื่อหมดสัญญาแล้วจะไม่ต่อสัญญา เนื่องจากได้รับผลกระทบจากยอดการผลิตรถยนต์ที่อยู่ในระดับทรงตัวประมาณ 2 ปีแล้ว รวมทั้งการผลิตรถยนต์ใหม่ๆ จะใช้เทคโนโลยีเข้ามาทดแทนแรงงานคนขึ้นมาก จึงทำให้ต้องปรับลดพนักงานลง

สำหรับยอดการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย ปีนี้ คาดว่าจะมีจำนวนรวม 2 ล้านคัน อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีก่อน และเป็นไปตามความต้องการในตลาดรถยนต์ และตามสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศ รวมถึงภาวะเศรษฐกิจในโลก ขณะที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ได้ปรับตัวเพื่อรับมือสถานการณ์ดังกล่าว ด้วยการหันไปขยายอุตสาหกรรมการผลิตทั้งอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ และอุตสาหกรรมอากาศยาน ประมาณ 20 บริษัทแล้ว

“อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในปีนี้ คาดว่าขยายตัวเพียง 3% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เพราะผู้ประกอบการได้ปรับการผลิตสินค้าในอุตสาหกรรมมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มคุณภาพการผลิตสินค้า มีการมุ่งพัฒนาแรงงานให้มีศักยภาพการผลิตสูงขึ้น”

ด้านนายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธาน และโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ยังไม่ได้รับรายงานว่า มีการลดจำนวนพนักงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ และ ส.อ.ท.ยังตั้งเป้าหมายการผลิตรถยนต์ในปีนี้ไว้ที่ระดับ 2.15 ล้านคัน แบ่งเป็นการผลิตเพื่อการส่งออก 1.2 ล้านคัน ที่เหลือผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ และรถยนต์นำเข้า 950,000 คัน

นายสุรพงษ์กล่าวว่า ยอมรับว่ากลุ่มฯยานยนต์พยายามตั้งเป้าหมายยอดการผลิตรถยนต์ทั้งปีไว้ที่ 2.15 ล้านคัน แม้ว่ายอดขายในประเทศจะปรับลดลงก็ตาม แต่ก็ได้ยอดส่งออกเข้ามาช่วย โดยเฉพาะเดือน มี.ค.ที่ผ่านมามียอดส่งออกรถยนต์ได้ถึง 127,619 คัน ถือเป็นการส่งออกได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่มีการส่งออกรถยนต์ปี 2531 เป็นต้นมา ส่วนอนาคตจะมีการปรับเป้าหมายยอดผลิตรถยนต์ในประเทศหรือไม่ ต้องขอดูตัวเลขให้ชัดภายใน 2 เดือนนี้ เพราะเอกชนยังเชื่อมั่นว่าเงินลงทุนของภาครัฐที่ลงทุนไปก่อนหน้านี้ น่าจะเห็นผลได้ชัดเจนมากขึ้นใน 6 เดือนหลังของปีนี้ เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชนได้

ทั้งนี้ ในกรณีที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะทำให้เห็นเป้าหมายอนาคตที่ชัดเจนว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยที่มีความแข็งแกร่งอยู่แล้วจะเดินหน้าไปทิศทางใด รวมทั้งแต่ละหน่วยงานจะได้กำหนดหน้าที่ของตัวเองให้ชัดเจนว่า จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งในส่วนของภาคเอกชนก็มีความพร้อมในการดำเนินการอยู่แล้ว คาดว่า จะเห็นรถยนต์ไฟฟ้าจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ชัดเจนภายใน 3 -4 ปีข้างหน้านี้

ที่มา : thairath


โพสต์ : 

โพสต์ 14 พฤษภาคม 2558 08:14:47 น. เข้าชม 270 ครั้ง
TAG : talkdara,
  ผู้ผลิตรถยนต์ปลดคนงาน เผชิญศึกหลายด้านพลิกปรับตัวหนีตาย! 
ข่าวที่เกียวข้อง »
Concert การกุศล ศิลปินไม่ทิ้งกันวันที่ 19 สิงหาคม   Concert การกุศล ศิลปินไม่ทิ้งกันวันที่ 19 สิงหาคม
ดร.ทวีศักดิ์ นั่งเก้าอี้ประธานโครงการ “อนุรักษ์สืบสานเพลงไทยสากลอมตะ” (ไทยลูกกรุง)” ศิลปินร่วมงานเพียบ   ดร.ทวีศักดิ์ นั่งเก้าอี้ประธานโครงการ “อนุรักษ์สืบสานเพลงไทยสากลอมตะ” (ไทยลูกกรุง)” ศิลปินร่วมงานเพียบ
เหมณรัศมิ์ กิติยาณัณท์ ก้าวที่กล้ากับโปรเจกต์เรียลลิตี้ Prince of Zodiac  เพื่อก้าวไปสู่ซีรีส์ครั้งแรกของเมืองไทย   เหมณรัศมิ์ กิติยาณัณท์ ก้าวที่กล้ากับโปรเจกต์เรียลลิตี้ Prince of Zodiac เพื่อก้าวไปสู่ซีรีส์ครั้งแรกของเมืองไทย
ดร.ทวีศักดิ์ สุดปลื้ม!!! คุณแม่กรรณิกา เข้ารับรางวัล “แม่ดีเด่นแห่งปี” ประจำปี 2561   ดร.ทวีศักดิ์ สุดปลื้ม!!! คุณแม่กรรณิกา เข้ารับรางวัล “แม่ดีเด่นแห่งปี” ประจำปี 2561
ดร.ทวีศักดิ์ สุดปลื้ม!!! คุณแม่กรรณิกา เข้ารับรางวัล “แม่ดีเด่นแห่งปี” ประจำปี 2561   ดร.ทวีศักดิ์ สุดปลื้ม!!! คุณแม่กรรณิกา เข้ารับรางวัล “แม่ดีเด่นแห่งปี” ประจำปี 2561
พีช-สุพิชญา สุดปลื้ม!!! เข้ารับรางวัล พิฆเนศวร 3 ปีซ้อน!!!   พีช-สุพิชญา สุดปลื้ม!!! เข้ารับรางวัล พิฆเนศวร 3 ปีซ้อน!!!
เมื่อ "นวัตกรรม" และ "แฟชั่น" มารวมกัน อะไรจะเกิดขึ้น สร้างความฮือฮาเมื่อมี นางแบบ นายแบบลูกครึ่งเดินแฟชั่นทั่วกรุง!   เมื่อ "นวัตกรรม" และ "แฟชั่น" มารวมกัน อะไรจะเกิดขึ้น สร้างความฮือฮาเมื่อมี นางแบบ นายแบบลูกครึ่งเดินแฟชั่นทั่วกรุง!
สุดฮือฮา!! น้องกัฟ-ธนพงศ์ วัย 9 ขวบ เด็กไทยหนึ่งเดียวในงานคอสเพลย์และรันเวย์ MUGEN COLLECTION ที่มาเลเซีย   สุดฮือฮา!! น้องกัฟ-ธนพงศ์ วัย 9 ขวบ เด็กไทยหนึ่งเดียวในงานคอสเพลย์และรันเวย์ MUGEN COLLECTION ที่มาเลเซีย
สุดฮือฮา!! น้องกัฟ-ธนพงศ์ วัย 9 ขวบ เด็กไทยหนึ่งเดียวในงานคอสเพลย์และรันเวย์ MUGEN COLLECTION ที่มาเลเซีย   สุดฮือฮา!! น้องกัฟ-ธนพงศ์ วัย 9 ขวบ เด็กไทยหนึ่งเดียวในงานคอสเพลย์และรันเวย์ MUGEN COLLECTION ที่มาเลเซีย
CHANON Wake Shop ชวนไปบีบ หั่น ปั้น นวด กับเวิร์คช็อปสุดเก๋ เอาใจคนรักซูชิ   CHANON Wake Shop ชวนไปบีบ หั่น ปั้น นวด กับเวิร์คช็อปสุดเก๋ เอาใจคนรักซูชิ
พิธีสวดมหาจักรพรรดิ์ และถวายองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม   พิธีสวดมหาจักรพรรดิ์ และถวายองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม
พีช สุพิชญา ปลื้มมาก...เข้ารับเกียรติบัตร “ทูตพระพุทธศาสนาประจำวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2561”   พีช สุพิชญา ปลื้มมาก...เข้ารับเกียรติบัตร “ทูตพระพุทธศาสนาประจำวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2561”
ดร.ทวีศักดิ์ สุดปลื้มรับเกียรติบัตร “ทูตพระพุทธศาสนาประจำวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2561”   ดร.ทวีศักดิ์ สุดปลื้มรับเกียรติบัตร “ทูตพระพุทธศาสนาประจำวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2561”
ถวายองค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระกวนอิม @@@ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป่าสักวิลเลจ   ถวายองค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระกวนอิม @@@ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป่าสักวิลเลจ
มานพ โตการค้า โต้โผใหญ่ร่วมงานสัมมนา “บล็อกเชน นวัตกรรมเปลี่ยนโลก”   มานพ โตการค้า โต้โผใหญ่ร่วมงานสัมมนา “บล็อกเชน นวัตกรรมเปลี่ยนโลก”

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM