เรื่องราวของ ‘หลวงแจ่ม’ สุนัขที่ชอบแอบเข้าในเขตพระราชวัง จนกลายมาเป็นสุนัขทรงเลี้ยง | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » รวมข่าวประเด็นHot » เรื่องราวของ ‘หลวงแจ่ม’ สุนัขที่ชอบแอบเข้าในเขตพระราชวัง จนกลายมาเป็นสุนัขทรงเลี้ยง
เรื่องราวของ ‘หลวงแจ่ม’ สุนัขที่ชอบแอบเข้าในเขตพระราชวัง จนกลายมาเป็นสุนัขทรงเลี้ยง
โพสต์ 17 ตุลาคม 2559 09:47:26 น. เข้าชม 203 ครั้ง

ปวงชนชาวไทยทั้งหลายจะรู้กันดีว่าในหลวงของเรานั้นทรงมีพระมหากรุณาธิคุณสูงส่ง และไม่ใช่กับเหล่าประชาชนชาวไทยเพียงอย่างเดียว กับเหล่าสัตว์ทั้งหลายเองก็เช่นกัน โดยเฉพาะสุนัข

พระองค์ทรงรักสุนัขมาก ดังเราจะเห็นได้ว่าในหลวงทรงมีสุนัขทรงเลี้ยงอยู่มากมาย และในวันนี้เอง#เหมียวหง่าว ก็อยากจะขอพาเพื่อนๆ ไปชมเรื่องราวของเจ้าเจมส์ ที่ชอบแอบเข้าไปวิ่งเล่นในวังจนกลายมาเป็นหนึ่งในสุนัขทรงเลี้ยงของพระองค์

 

3
credit : สำนักข่าวเจ้าพระยา

 

เรื่องราวของเจ้าเจมส์ หมาพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดที่ คุณฉันทนา ศรีสวัสดิ์ ได้นำมาเลี้ยงไว้ในช่วงปี พ.ศ. 2541 ซึ่งบ้านของเธอนั้นอยู่ไม่ห่างจากพระราชวังไกลกังวลซักเท่าไหร่

เจ้าเจมส์เป็นหมาที่เรียบร้อย ไม่ค่อยซุกซนเหมือนกับหมาตัวอื่นๆ ทั่วไปซักเท่าไหร่ ด้วยเหตุนี้ก็ทำให้คุณฉันทนาเป็นห่วงว่ามันจะไม่มีความสุข

อย่างที่กล้าวไว้ในข้างต้นว่าบ้านของคุณฉันทนานั้นอยู่ใกล้กับพระราชวังไกลกังวล และรั้วที่อยู่ใกล้กับบ้านของเธอนั้นก็เป็นเพียงลวดหนามผุๆ เท่านั้น แถมยังพอมีช่องให้สุนัขลอดไปได้อยู่ 1 รู

คุณฉันทนาเล่าว่าเจ้าเจมส์นั้นชอบแอบลอดรั้วเข้าไปเล่นซนในพระราชวังไกลกังวลอยู่บ่อยๆ มีอยู่วันหนึ่งมันหายจากบ้านไปนานถึง 3 วัน

 

4
credit : ac127

 

ด้วยความเป็นห่วงคุณฉันทนาก็ได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่เพื่อไปตามมันกลับมา และก็ไปพบเจ้าเจมส์ที่ห้องครัวอาหารต่างประเทศ (แหม สมกับเป็นหมาต่างประเทศเลยนะ) กำลังนอนหลับตากแอร์อย่างเป็นสุข จะพากลับก็ดูเหมือนว่าไม่อยากกลับ

และอยู่มาวันหนึ่งในหลวงก็ได้เสด็จมาประทับที่พระราชวังไกลกังวล ทำให้คุณฉันทนาต้องควบคุมเจ้าเจมส์อย่างเข้มงวดยิ่งกว่าเดิมเพราะหากมันแอบเข้าไปในวังอีกก็เกรงว่าจะเป็นที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท

แต่ด้วยความที่คุณฉันทนาเป็นคนที่รักสุนัขมาก ทำให้เธอไม่อยากจะล่ามมัน และในที่สุดเจ้าเจมส์ก็แอบหนีเข้าไปเล่นในวังอยู่ดี และทุกๆ วันเจ้าหน้าที่ก็จะจูงเจ้าเจมส์มาส่งที่หน้าบ้าน

จนมาวันหนึ่งเจ้าหน้าที่ได้จูงเจ้าเจมส์มาส่งตามเดิมแต่ครั้งนี้ดูท่าจะเป็นเรื่องใหญ่เพราะว่าเจ้าเจมส์นั้นล่วงเข้าไปถึงยังเขตพระราชฐานชั้นใน เจ้าหน้าที่ก็เลยกำชับไว้ว่าอย่าปล่อยให้มันหลุดเข้าไปในวังอีกเป็นอันขาด

ด้วยเหตุนี้คุณฉันทนาก็เลยจำเป็นที่จะต้องล่ามเจ้าเจมส์เอาไว้ แต่เวลาผ่านไปในช่วงสายวันหนึ่งก็มีเจ้าหน้าที่มาหาที่บ้าน พร้อมกับบอกว่าในหลวงทรงมีรับสั่งถามหาเจ้าสุนัขตัวโตที่ชอบเข้ามาวิ่งเล่นในวัง จึงได้มาแจ้งให้พาเจ้าเจมส์ไปเข้าเฝ้าฯ ในวัง

หลังจากพาไปเข้าเฝ้าฯ แล้วเจ้าเจมส์ก็อยู่ในวังเป็นเวลาถึง 3 วัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็พากลับมาส่งให้กับคุณฉันทนา เธอคิดตรึกตรองอยู่นานว่าในหลวงดูจะทรงโปรดเจ้าเจมส์มาก ก็เลยตัดสินใจที่จะน้อมเกล้าฯ ถวายเจ้าเจมส์แด่ในหลวง

 

1
credit : สำนักข่าวเจ้าพระยา

 

ต่อมาในหลวงทรงพระราชทานชื่อใหม่ ว่า “หลวงแจ่ม” ซึ่งในขณะนั้นในหลวงเองก็มีสุนัขทรงเลี้ยงอยู่มากมายรวมถึง ‘คุณทองแดง’ เองก็ยังมีชีวิตอยู่ด้วย

คุณฉันทนาเล่าว่าในตอนแรกนั้นดูเหมือน คุณทองแดงอาจจะไม่ชอบใจหลวงแจ่มซักเท่าไหร่ เพราะขณะที่พาไปถวายตัวคุณทองแดงก็วิ่งออกมาเห่าใส่ เธอก็เลยกราบบังคมทูลถามกับในหลวงไปว่า “เขาถูกกันไหมเพคะ?” พระองค์ก็รับสั่งตอบว่า “ไม่รู้สิ ยังไม่เคยเจอกัน แต่นี่เขาขี้อิจฉา” รับสั่งพลางทรงชี้ไปที่คุณทองแดง

 

2
credit : dogilike

 

หลังจากการเข้าเฝ้าในครั้งนั้น คุณฉันทนาก็ได้มีโอกาสทำเรื่องขอเข้าไปเยี่ยมหลวงแจ่มอยู่หลายครั้ง บ้างก็สอบถามกับเจ้าหน้าที่ในวังถึงความเป็นอยู่

เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าในหลวงและพระราชินีทรงโปรดหลวงแจ่มเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสุนัขตัวใหญ่ใจดี ไม่เกะกะระรานผู้อื่น

และนอกจากนี้เมื่อหลวงแจ่มมีลูก ในหลวงก็ทรงพระราชทานให้แก่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาไว้ 1 ตัว เป็นเพศเมียและมีชื่อว่า ‘แป๊ะฮวยอิ้ว’

 

5
credit : oknation

 

เรื่องราวความประทับใจที่เกิดขึ้นนี้จะอยู่ในหัวใจของคุณฉันทนา และครอบครัวไปอีกนานเท่านาน แน่นอนว่าคนไทยทั้งประเทศก็เช่นกัน

ที่มา : dogilike ได้เรียบเรียงมาจากนิตยสาร  ฅ คน ปีที่ 2 ฉบับที่ 14 ธันวาคม 2549


โพสต์ : adminpink

โพสต์ 17 ตุลาคม 2559 09:47:26 น. เข้าชม 203 ครั้ง
TAG :
  เรื่องราวของ ‘หลวงแจ่ม’ สุนัขที่ชอบแอบเข้าในเขตพระราชวัง จนกลายมาเป็นสุนัขทรงเลี้ยง 
ข่าวที่เกียวข้อง »
น้ำพุ กฤตธน นำทีม สองผู้กำกับ พาสาวๆถ่ายทำเอ็มวีให้กับค่ายดังจากแดนอาทิตอุทัย   น้ำพุ กฤตธน นำทีม สองผู้กำกับ พาสาวๆถ่ายทำเอ็มวีให้กับค่ายดังจากแดนอาทิตอุทัย
โอริเวอร์ จัดงานเลี้ยงปิดกล้อง “เล็บครุฑ” อบอุ่น ซาบซึ้ง ประทับใจไม่รู้ลืม   โอริเวอร์ จัดงานเลี้ยงปิดกล้อง “เล็บครุฑ” อบอุ่น ซาบซึ้ง ประทับใจไม่รู้ลืม
ลูกหมี-รัศมี ลุยปั้นนางแบบหน้าใหม่ เปิดคอร์สเดินแบบ...หวังปูทางสู่วงการแฟชั่น   ลูกหมี-รัศมี ลุยปั้นนางแบบหน้าใหม่ เปิดคอร์สเดินแบบ...หวังปูทางสู่วงการแฟชั่น
เวทีประกวด Mister Star Thailand 2018 จังหวัดกรุงเทพมหานครชวยหนุ่มๆหุ่นฟิตมาประกวดชิงรางวัล   เวทีประกวด Mister Star Thailand 2018 จังหวัดกรุงเทพมหานครชวยหนุ่มๆหุ่นฟิตมาประกวดชิงรางวัล
ปอม ธนวิช ดวงดาวรุ่งพุ่งแรง!!! ชอบอ.โจ ดูตรงชัดเจน ใกล้เคียงชีวิตจริง   ปอม ธนวิช ดวงดาวรุ่งพุ่งแรง!!! ชอบอ.โจ ดูตรงชัดเจน ใกล้เคียงชีวิตจริง
หน้าใสนี้เจ้าได้แต่ใดมา...!!! อ๊อฟ-ธีร์วศิษฐ์ ยืดอกรับหล่อใสเพราะเข้าคลินิก   หน้าใสนี้เจ้าได้แต่ใดมา...!!! อ๊อฟ-ธีร์วศิษฐ์ ยืดอกรับหล่อใสเพราะเข้าคลินิก
พีช-สุพิชญา ขอคิดดีทำดี!!! รับรางวัลศิลปินนักกีฬาไม่พึ่งพายาเสพติด Sport Man2017      พีช-สุพิชญา ขอคิดดีทำดี!!! รับรางวัลศิลปินนักกีฬาไม่พึ่งพายาเสพติด Sport Man2017
หมอดู #โปรโมชั่น  #ดูดวง #ตรวจดวงชะตา #ปลดล๊อคชีวิตพิชิตความสำเร็จ #โหราศาสตร์ #ไพ่พลังวิเศษ #ไพ่ออราเคิล   หมอดู #โปรโมชั่น #ดูดวง #ตรวจดวงชะตา #ปลดล๊อคชีวิตพิชิตความสำเร็จ #โหราศาสตร์ #ไพ่พลังวิเศษ #ไพ่ออราเคิล
จี-ยู ครีเอทีฟ จับมือ กุ้ง-ศรุดา จัดกิจกรรม Hi! Project การให้...ที่ไม่มีที่สิ้นสุด   จี-ยู ครีเอทีฟ จับมือ กุ้ง-ศรุดา จัดกิจกรรม Hi! Project การให้...ที่ไม่มีที่สิ้นสุด
หนังสือพิมพ์ ในหลวง รัชกาลที่9   หนังสือพิมพ์ ในหลวง รัชกาลที่9
โดนัลด์ ทรัมป์ ปธน. สหรัฐฯ เชิญ พล.อ. ประยุทธ์ เยือนทำเนียบขาว หารือต้านเกาหลีเหนือ   โดนัลด์ ทรัมป์ ปธน. สหรัฐฯ เชิญ พล.อ. ประยุทธ์ เยือนทำเนียบขาว หารือต้านเกาหลีเหนือ
ยูไนเต็ดเปลี่ยนกฎเรื่องที่นั่งพนักงาน เลี่ยงซ้ำรอยเหตุทำร้ายผู้โดยสาร   ยูไนเต็ดเปลี่ยนกฎเรื่องที่นั่งพนักงาน เลี่ยงซ้ำรอยเหตุทำร้ายผู้โดยสาร
“ทูลกระหม่อม” ให้กำลังใจพสกนิกร จนเสียง”ทรงพระเจริญ”กึกก้อง (คลิป)   “ทูลกระหม่อม” ให้กำลังใจพสกนิกร จนเสียง”ทรงพระเจริญ”กึกก้อง (คลิป)
ซาบซึ้งพระบรมฯ ทรงสวมกอดทูลกระหม่อมหญิงฯ   ซาบซึ้งพระบรมฯ ทรงสวมกอดทูลกระหม่อมหญิงฯ
ทูลกระหม่อมฯ ตรัสตอบอุ๊งอิ๊ง-เห็นด้วยไม่ควรด่วนสรุป ต่อว่าคนไม่ใส่ไว้ทุกข์   ทูลกระหม่อมฯ ตรัสตอบอุ๊งอิ๊ง-เห็นด้วยไม่ควรด่วนสรุป ต่อว่าคนไม่ใส่ไว้ทุกข์

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM