จนท.ลงตรวจน้ำแกรนด์แคนยอน อุบลฯ เตือน!! พบมีความเป็นกรดสูง แต่นักท่องเที่ยวยังแห่เข้าชม | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » รวมข่าวประเด็นHot » จนท.ลงตรวจน้ำแกรนด์แคนยอน อุบลฯ เตือน!! พบมีความเป็นกรดสูง แต่นักท่องเที่ยวยังแห่เข้าชม
จนท.ลงตรวจน้ำแกรนด์แคนยอน อุบลฯ เตือน!! พบมีความเป็นกรดสูง แต่นักท่องเที่ยวยังแห่เข้าชม
โพสต์ 2 เมษายน 2559 18:21:33 น. เข้าชม 297 ครั้ง

 

จนท.ลงตรวจน้ำแกรนด์แคนยอน อุบลฯ พบมีความเป็นกรดสูง แต่นักท่องเที่ยวยังแห่เข้าชม

    จนท.หลายหน่วยงานลงดูความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวที่แห่เข้ามาดูความงามแกรนด์แคยอนอีสาน จ.อุบลราชธานี โดยแนะนำให้เตรียมห่วงยางไว้ช่วยเหลือ หากนักท่องเที่ยวตกลงไปในน้ำ ขณะสำนักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี ดูความแข็งแรงของดินและชั้นหิน สำหรับสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 12 อุบลราชธานี เก็บตัวอย่างน้ำเบื้องต้นค่าออกซิเจนละลายในน้ำดี แต่มีค่าความเป็นกรดสูง ผู้มีอาการแพ้ง่ายไม่ควรลงไปในน้ำ และวันจันทร์ที่ 4 เม.ย.อำเภอเมืองอุบลราชธานี เรียกประชุมทุกฝ่ายวางมาตรการป้องกันอันตรายจากการไปท่องเที่ยว
 
    หลังมีกระแสฮือฮาพบบ่อดินถูกขุดไปถมที่ศูนย์ราชการ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และมีน้ำผุดขังตามบ่อจนมองดูคล้ายหุบเขาแกรนด์แคนย่อยในมลรัฐอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่กันเข้าไปเที่ยวชมจำนวนมาก กระทั่งหลายหน่วยงานต้องประกาศเตือนอันตราย เพราะคันดินขอบบ่อทางเดินแคบ และน้ำมีความลึก ทำให้เกรงเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว

    โดย น.ส.ศิริวรรณ ชุมชนุม หัวหน้ากลุ่มงานสื่อสาร สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีหน้าที่ให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวไม่ให้ได้รับอันตรายจากการท่องเที่ยวทางน้ำในช่วงหน้าแล้ง ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองขอน และชาวบ้านหนองไหล เพื่อให้เตรียมอุปกรณ์ช่วยชีวิตกรณีนักท่องเที่ยวเกิดพลาดตกลงไปในบ่อดินที่น้ำมีความลึก 3-4 เมตร
 
    โดยให้ อบต.จัดเตรียมหวงยางทิ้งลงไว้ในบ่อดินที่มีน้ำขัง โดยใช้เสาปักเป็นตัวยึด และให้เตรียมถังน้ำพลาสติก ทำเป็นทุ่นลอยทิ้งไว้ตามขอบบ่อ เมื่อนักท่องเที่ยวเกิดเดินพลาดพลั้งตกลงไปในบ่อ ที่มีทางเดินแคบเพียง 1 ฟุต และขอบบ่อมีทางลาดชันสูง จะได้เกาะทุ่นหรือห่วงยางระหว่างรอคนไปช่วยเหลือ เพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากการมาท่องเที่ยวในที่แห่งนี้
 
    ซึ่งหลังให้ความรู้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี จะได้จัดหาอุปกรณ์ใช้ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวมามอบให้กับทาง อบต.ไว้ใช้เพิ่มเติม
 
    ขณะเดียวกันนายทวีวัฒน์ นาคไชยะ นักธรณีวิทยาชำนาญการ สำนักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี ซึ่งเข้ามาเก็บตัวอย่างดินรอบบริเวณแกรนด์แคยอนกล่าวว่า นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ได้ให้มาสำรวจพบเป็นบ่อดินที่ถูกขุดมาแล้วประมาณ 20 ปี มีความลึกของบ่อจากคันดิน 1.5-3 เมตร กว้าง 100 เมตร ยาวประมาณ 300 เมตร
 
    โดยมีลักษณะทางธรณีวิทยาเบื้องต้น คือ ชั้นบนเป็นดินเหนียวเนื้อละเอียดสีเทาขาว มีจุดปะสีน้ำตาลอมส้ม เนื้อแน่น มีเม็ดทรายขนาดละเอียดปนเล็กน้อย ชั้นล่าง หินพื้นฐานอยู่ในหมวดหินภูทอก ที่ประกอบด้วยหินทรายสีแดงอิฐ ขนาดเม็ดละเอียดถึงปานกลาง สลับกับหินทรายเนื้อละเอียด สีม่วงแดง เนื้อปนปูน
 
    ส่วนน้ำที่มีสีเขียวในเบื้องต้นคาดว่า น่าจะเกิดจากแร่คาร์บอเนตจากเม็ดปูนที่ปนในเนื้อหินทรายผสมกับน้ำ ทำให้น้ำเป็นลักษณะน้ำกระด้าง เมื่อมีการสะท้อนแสง ทำให้มองเป็นสีเขียวอมฟ้า เมื่อตักน้ำใส่ขวดเป็นสีขาวขุ่น ซึ่งจะได้นำไปตรวจวิเคราะห์ความชัดเจนอีกครั้ง

    ต่อมานายมนต์ชัย จันทร์ศิริ นักวิชาการชำนาญการ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 12 อุบลราชธานี นำคณะเข้าตรวจวัดค่าออกซิเจน และความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำ โดยเก็บตัวอย่างน้ำรวม 4 จุด เนื่องจากเป็นบ่อดินที่ถูกขุดมานาน และมีชั้นดินด้านบนเป็นดินเหนียว
 
    ส่วนชั้นหินเป็นหินทรายสีแดงอิฐ พร้อมมีแร่คาร์บอเนตจากเม็ดปูนที่ปนในเนื้อหินทรายผสมกับน้ำ ทำให้น้ำเป็นลักษณะน้ำกระด้าง เมื่อมีการสะท้อนแสง ทำให้มองเป็นสีเขียวอมฟ้า เมื่อตักน้ำใส่ขวดเป็นสีขาวขุ่น
 
    เมื่อนำน้ำมาตรวจวัดค่าออกซิเจนเบื้องต้นพบว่า มีค่าออกซิเจนสูง 7.1 ถึง 7.4 มิลิกรัมต่อลิตร ซึ่งถือเป็นค่าปกติ แต่สำหรับค่าของความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำ 4.8 ถึง 5.4 มิลิกรัมต่อลิตร ถือว่าน้ำในจุดดังกล่าวค่อนข้างเป็นกรด และมีผลต่อคนที่ผิวหนังแพ้ง่าย ถ้าลงไปเล่นน้ำหรือสัมผัสน้ำจะมีอาการคัน
 
    แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้ส่งตัวอย่างน้ำไปยังห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจหาสารโลหะหนักและคุณภาพของน้ำที่ต้องใช้เวลาตรวจวิเคราะห์ประมาณ 1 สัปดาห์
 
    ด้านบรรยากาศท่องเที่ยวในวันหยุด ปรากฏยังคงมีประชาชนนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้ามาเที่ยวชมตามปกติ และวันนี้ มีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ อบต.มาช่วยอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นวันหยุดที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากกว่าปกติ และในวันจันทร์ที่ 4 เม.ย.นายเธียรชัย พุทธรังสี นายอำเภอเมืองได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายวางมาตรการป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวได้รับอันตรายจากการมาเที่ยวแกรนด์แคยอนนี้ด้วย
 
    ด้าน น.ส.เปรมอุมา อายุ 33 ปี พนักงานของรัฐแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ทราบข่าวจากเพื่อนและลองพาครอบครัวมาเที่ยว ซึ่งบรรยากาศยังมีความเป็นธรรมชาติ แต่บริเวณคันดินที่เป็นทางเดินแคบไป หากตกลงไปอาจได้รับอันตราย จึงไม่ควรให้มีการลงเล่นน้ำ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และควรมีอุปกรณ์ใช้ช่วยชีวิตวางไว้ตามบ่อต่างๆด้วย

 

ขอบคุณข่าวจาก ข่าวสด


โพสต์ : 

โพสต์ 2 เมษายน 2559 18:21:33 น. เข้าชม 297 ครั้ง
TAG :
  จนท.ลงตรวจน้ำแกรนด์แคนยอน อุบลฯ เตือน!! พบมีความเป็นกรดสูง แต่นักท่องเที่ยวยังแห่เข้าชม 
ข่าวที่เกียวข้อง »
เลือกตั้งยังไงสำหรับคนเลือกครั้งแรก   เลือกตั้งยังไงสำหรับคนเลือกครั้งแรก
ธนาธร นักการเมืองไทยคนแรกที่เซ็น MOU โอนทรัพย์สินเข้า Blind Trust ขอแยกการเมืองขาดจากธุรกิจ   ธนาธร นักการเมืองไทยคนแรกที่เซ็น MOU โอนทรัพย์สินเข้า Blind Trust ขอแยกการเมืองขาดจากธุรกิจ
ศูนย์นวัตกรรมความงาม AIC ที่อบรม และผลิตแพทย์ด้านการใช้สารเติมเต็ม หรือ การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ที่มากที่สุดในประเทศไทย   ศูนย์นวัตกรรมความงาม AIC ที่อบรม และผลิตแพทย์ด้านการใช้สารเติมเต็ม หรือ การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ที่มากที่สุดในประเทศไทย
เมย์-นุ่น-เอ๋ 3 สาวนักธุรกิจหญิงคนเก่ง คว้ารางวัลเพื่อสุขภาพและความงาม ประจำปี 2561   เมย์-นุ่น-เอ๋ 3 สาวนักธุรกิจหญิงคนเก่ง คว้ารางวัลเพื่อสุขภาพและความงาม ประจำปี 2561
นุ้ย-เกศริน นำทีมเยาวชนไทย เข้าประกวดเต้นที่ประเทศจีน    นุ้ย-เกศริน นำทีมเยาวชนไทย เข้าประกวดเต้นที่ประเทศจีน
อาจารย์โจไลฟ์โค้ช ดังไกลถึงมาเลย์!!!  ลูกค้าจองตัวดูฮวงจุ้ยนานข้ามเดือน   อาจารย์โจไลฟ์โค้ช ดังไกลถึงมาเลย์!!! ลูกค้าจองตัวดูฮวงจุ้ยนานข้ามเดือน
อาจารย์โจไลฟ์โค้ช จับมือ อาจารย์โหร ฮวงจุ้ยลายมือ ทำความดี...ดูดวงฟรี! ร่วมงานบุญห่มผ้าพระธาตุปี 2   อาจารย์โจไลฟ์โค้ช จับมือ อาจารย์โหร ฮวงจุ้ยลายมือ ทำความดี...ดูดวงฟรี! ร่วมงานบุญห่มผ้าพระธาตุปี 2
ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร   ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร
พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย  สุดปลื้ม!!! เข้ารับรางวัล ราษฎร์บัณฑิต สาขา ศิลปะและวัฒนธรรมดีเด่น ประจำปี 2561   พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย สุดปลื้ม!!! เข้ารับรางวัล ราษฎร์บัณฑิต สาขา ศิลปะและวัฒนธรรมดีเด่น ประจำปี 2561
คอนเสิร์ตการกุศล “ศิลปินไม่ทิ้งกัน”   คอนเสิร์ตการกุศล “ศิลปินไม่ทิ้งกัน”
เปิดธุรกิจใหม่!! ฮอน ฐากร ผู้จัดฯ ไฟแรง ให้เช่าโลเกชั่นริมทะเล ใกล้หาดบางแสน   เปิดธุรกิจใหม่!! ฮอน ฐากร ผู้จัดฯ ไฟแรง ให้เช่าโลเกชั่นริมทะเล ใกล้หาดบางแสน
สุดยอดความปัง!!!  อ.โหร ฮวงจุ้ยลายมือ จับมือ อ.โจไลฟ์โค้ช ลงนะเมตตาเสริมดวง สุดเฮง!!!   สุดยอดความปัง!!! อ.โหร ฮวงจุ้ยลายมือ จับมือ อ.โจไลฟ์โค้ช ลงนะเมตตาเสริมดวง สุดเฮง!!!
หลักสูตร “พูดเก่งรวยก่อน”  (เปลี่ยนคำพูดให้เป็นเงินล้าน)   หลักสูตร “พูดเก่งรวยก่อน” (เปลี่ยนคำพูดให้เป็นเงินล้าน)
ส้ม-ประภัสสร ปลื้มหนักมาก!!! รับสองรางวัล “คนดีรัตนโกสินทร์” และ “คนดีศรีสยาม” ประจำปี 2561   ส้ม-ประภัสสร ปลื้มหนักมาก!!! รับสองรางวัล “คนดีรัตนโกสินทร์” และ “คนดีศรีสยาม” ประจำปี 2561
@@@อาจารย์ออร่า ชี้ชัด...เสริมดวงรายวันอย่างไรให้ปัง!!!   @@@อาจารย์ออร่า ชี้ชัด...เสริมดวงรายวันอย่างไรให้ปัง!!!

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM