ผลสำรวจใหม่คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ย 66 นาทีต่อวัน “ไม่ใช่ 8 บรรทัดต่อปี” | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » รวมข่าวประเด็นHot » ผลสำรวจใหม่คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ย 66 นาทีต่อวัน “ไม่ใช่ 8 บรรทัดต่อปี”
ผลสำรวจใหม่คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ย 66 นาทีต่อวัน “ไม่ใช่ 8 บรรทัดต่อปี”
โพสต์ 30 มีนาคม 2559 21:49:12 น. เข้าชม 260 ครั้ง

 

ผลสำรวจใหม่คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ย 66 นาทีต่อวัน “ไม่ใช่ 8 บรรทัดต่อปี”

    เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 44 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 14 (Bangkok International Book Fair 2016) วันที่ 2 ของการจัดงาน มีผู้มาเลือกซื้อหนังสือกันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ส่วนใหญ่เป็นวัยเรียนเพราะอยู่ในช่วงปิดเทอม

    เวลา 13.30 น. สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ร่วมกับสำนักงานสถิติแห่งชาติ จัดงานแถลงรายละเอียด ผลสำรวจการอ่านของประชากรไทย ปี พ.ศ.2558 โดย นางปัทมา อมรสิริสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักสถิติสังคม สำนักงานสถิติแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติสำรวจเรื่องการอ่านมาแล้ว 6 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2546 โดยการสำรวจการอ่านของประชากรไทย ปี พ.ศ.2558 เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 5.5 หมื่นครัวเรือนทั่วประเทศ เมื่อเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ปีที่ผ่านมา การสำรวจครั้งนี้ นิยามการอ่านว่าหมายถึงหนังสือและบทความทุกประเภท ทั้งในรูปแบบกระดาษและสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ไม่นับข้อความโต้ตอบในรูปแบบบทสนทนา ไม่นับรวมการอ่านในเวลาทำงานหรือการอ่านในเวลาเรียน ส่วนการอ่านของเด็กวัยก่อน 6 ปีนั้นนับทั้งกรณีที่เด็กอ่านเองและผู้ใหญ่อ่านให้ฟัง

    “เราพบว่า การอ่านของเด็กเล็กอายุไม่เกิน 6 ปี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นคือมีเด็กที่อ่านหนังสือ 60.2 เปอร์เซ็นต์หรือ 2.7 ล้านคน โดยในเขตกรุงเทพ เวลาที่ใช้ในการอ่านแต่ละครั้งเฉลี่ยนาน 34 นาทีต่อวัน นานขึ้นกว่าปี 2556 รวม 7 นาทีต่อวัน โดยเด็กกลุ่มนี้นิยมอ่านในรูปแบบหนังสือมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ทว่าอัตราการซื้อหนังสือให้เด็กของผู้ใหญ่ลดลงจากปี 2556 จากร้อยละ 82.6 เหลือร้อยละ 78.5 อาจเป็นผลจากการรณรงค์เมื่อปี 2556 ทั้งนี้ ถ้าดูจากแนวโน้มจากอดีตจะพบว่าผู้ใหญ่ซื้อหนังสือให้เด็กเพิ่มขึ้นทุกปี นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กผู้ชายอ่านหนังสือน้อยกว่า ส่วนสาเหตุที่เด็กไม่อ่าน อันดับหนึ่งคือมองว่าเด็กเล็กเกินไป รองลงมาคือ เด็กอ่านหนังสือไม่ออก เด็กชอบดูโทรทัศน์มากกว่า ตามลำดับ ส่วนเด็กผู้หญิงไม่อ่านหนังสือเพราะเด็กเล็กเกินไป รองลงมาคือ ไม่มีเวลาอ่าน ชอบดูโทรทัศน์มากกว่า ไม่อ่านหรือไม่สนใจ และอ่านไม่ออก ตามลำดับ” Ž นางปัทมากล่าว

    นางปัทมา กล่าวอีกว่า ในส่วนของกลุ่มที่อายุ 6 ปีขึ้นไปพบว่ายิ่งการศึกษาสูงยิ่งมีอัตราการอ่านสูง ถ้าดูแนวโน้มจากปี 2554-2558 จะพบว่ามีอัตราการอ่านเพิ่มขึ้น โดยปี 2558 พบว่าคนไทยอ่านหนังสือร้อยละ 77.7 หรือ 48.4 ล้านคน อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมากสุด พื้นที่ภาคอีสานน้อยที่สุด ทั้งนี้หนังสือที่อ่านมากที่สุดคือหนังสือพิมพ์ รองลงมาคือสื่อออนไลน์ บทความทั่วไป วารสาร หนังสือคำสอนทางศาสนา นิตยสาร หนังสืออ่านเล่น การ์ตูน แบบเรียน ตามลำดับ ที่น่าสนใจคือ เวลาในการอ่านเพิ่มจากปี 2556 จาก 37 นาทีต่อวันเป็น 66 นาทีต่อวัน

    จากนั้นเวลา 15.00-16.00 น. มีรายการเสวนาในหัวข้อ “ผลสำรวจการอ่านกับแนวโน้มพฤติกรรมการอ่านของคนไทย” โดยนายจรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กล่าวว่าอยากให้หยุดพูดว่าคนไทยอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัดได้แล้ว เพราะเป็นข้อมูลที่สร้างความเข้าใจผิด ทำลายประเทศชาติ ในการสำรวจนี้พบว่าคนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยวันละ 66 นาที มองว่ามากกว่า ในฐานะคนทำหนังสือ อนาคตของหนังสือไทยอยู่ได้แน่นอน ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม

 

ขอบคุณข่าวจาก มติชน


โพสต์ : 

โพสต์ 30 มีนาคม 2559 21:49:12 น. เข้าชม 260 ครั้ง
TAG :
  ผลสำรวจใหม่คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ย 66 นาทีต่อวัน “ไม่ใช่ 8 บรรทัดต่อปี” 
ข่าวที่เกียวข้อง »
เมย์-นุ่น-เอ๋ 3 สาวนักธุรกิจหญิงคนเก่ง คว้ารางวัลเพื่อสุขภาพและความงาม ประจำปี 2561   เมย์-นุ่น-เอ๋ 3 สาวนักธุรกิจหญิงคนเก่ง คว้ารางวัลเพื่อสุขภาพและความงาม ประจำปี 2561
นุ้ย-เกศริน นำทีมเยาวชนไทย เข้าประกวดเต้นที่ประเทศจีน    นุ้ย-เกศริน นำทีมเยาวชนไทย เข้าประกวดเต้นที่ประเทศจีน
อาจารย์โจไลฟ์โค้ช ดังไกลถึงมาเลย์!!!  ลูกค้าจองตัวดูฮวงจุ้ยนานข้ามเดือน   อาจารย์โจไลฟ์โค้ช ดังไกลถึงมาเลย์!!! ลูกค้าจองตัวดูฮวงจุ้ยนานข้ามเดือน
อาจารย์โจไลฟ์โค้ช จับมือ อาจารย์โหร ฮวงจุ้ยลายมือ ทำความดี...ดูดวงฟรี! ร่วมงานบุญห่มผ้าพระธาตุปี 2   อาจารย์โจไลฟ์โค้ช จับมือ อาจารย์โหร ฮวงจุ้ยลายมือ ทำความดี...ดูดวงฟรี! ร่วมงานบุญห่มผ้าพระธาตุปี 2
ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร   ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร
พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย  สุดปลื้ม!!! เข้ารับรางวัล ราษฎร์บัณฑิต สาขา ศิลปะและวัฒนธรรมดีเด่น ประจำปี 2561   พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย สุดปลื้ม!!! เข้ารับรางวัล ราษฎร์บัณฑิต สาขา ศิลปะและวัฒนธรรมดีเด่น ประจำปี 2561
คอนเสิร์ตการกุศล “ศิลปินไม่ทิ้งกัน”   คอนเสิร์ตการกุศล “ศิลปินไม่ทิ้งกัน”
เปิดธุรกิจใหม่!! ฮอน ฐากร ผู้จัดฯ ไฟแรง ให้เช่าโลเกชั่นริมทะเล ใกล้หาดบางแสน   เปิดธุรกิจใหม่!! ฮอน ฐากร ผู้จัดฯ ไฟแรง ให้เช่าโลเกชั่นริมทะเล ใกล้หาดบางแสน
สุดยอดความปัง!!!  อ.โหร ฮวงจุ้ยลายมือ จับมือ อ.โจไลฟ์โค้ช ลงนะเมตตาเสริมดวง สุดเฮง!!!   สุดยอดความปัง!!! อ.โหร ฮวงจุ้ยลายมือ จับมือ อ.โจไลฟ์โค้ช ลงนะเมตตาเสริมดวง สุดเฮง!!!
หลักสูตร “พูดเก่งรวยก่อน”  (เปลี่ยนคำพูดให้เป็นเงินล้าน)   หลักสูตร “พูดเก่งรวยก่อน” (เปลี่ยนคำพูดให้เป็นเงินล้าน)
ส้ม-ประภัสสร ปลื้มหนักมาก!!! รับสองรางวัล “คนดีรัตนโกสินทร์” และ “คนดีศรีสยาม” ประจำปี 2561   ส้ม-ประภัสสร ปลื้มหนักมาก!!! รับสองรางวัล “คนดีรัตนโกสินทร์” และ “คนดีศรีสยาม” ประจำปี 2561
@@@อาจารย์ออร่า ชี้ชัด...เสริมดวงรายวันอย่างไรให้ปัง!!!   @@@อาจารย์ออร่า ชี้ชัด...เสริมดวงรายวันอย่างไรให้ปัง!!!
พีช สุพิชญา มือไวคว้า “ฟิล์ม ธนภัทร” หนุ่มฮอตแห่งเมีย2018 ร่วมงาน Peachaya Peak Hotel ที่นครสวรรค์   พีช สุพิชญา มือไวคว้า “ฟิล์ม ธนภัทร” หนุ่มฮอตแห่งเมีย2018 ร่วมงาน Peachaya Peak Hotel ที่นครสวรรค์
ไม่เชื่ออย่าลบลู่!!! ปังสุด...เริดสุด.... ปาฏิหาริย์ยันต์ล้านนา จาก อ.ริน บ้านสร้างสุขพยากรณ์   ไม่เชื่ออย่าลบลู่!!! ปังสุด...เริดสุด.... ปาฏิหาริย์ยันต์ล้านนา จาก อ.ริน บ้านสร้างสุขพยากรณ์
ไหว้ครู อาจารย์โจ ดวงดีไลฟ์โค้ช   ไหว้ครู อาจารย์โจ ดวงดีไลฟ์โค้ช

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM