ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » รวมข่าวประเด็นHot » ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น
ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น
โพสต์ 29 มีนาคม 2559 19:36:37 น. เข้าชม 218 ครั้ง

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ที่ ร.พ.ศรีธัญญา นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต พร้อมด้วย นพ.ศิริศักดิ์ ธิติดิลกรัตน์ ผอ.ร.พ.ศรีธัญญา ร่วมกันแถลงข่าวเปิดงาน วันไบโพลาร์โลก (World Bipolar Day) โดยภายในงานมีกิจกรรมการแสดงดนตรี นิทรรศการ และเวลาเสวนาในหัวข้อ เรียนรู้ ใส่ใจ อยู่ร่วมกับไพโพลาร์Ž

นพ.พงศ์เกษมกล่าวว่า ในวันที่ 30 มี.ค. ของทุกปีถือเป็นวันไบโพลาร์โลก เพื่อให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไบโพลาร์ โดยมีจะมีอาการมั่นใจเกินไป ฮึกเหิมเกินไป อารมณ์ขึ้นลงเกินปกติ ทั้งนี้สามารถพบได้ 1-2% ในจำนวนกลุ่มโรคทางจิตเวช การรักษาพื้นฐานเลยคือการรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอทำให้ผู้ป่วยสามารถหายได้ 100% และดำเนินชีวิตในสังคมได้ดี แต่หากไม่ได้รับประทานยาก็จะมีอาการกำเริบซ้ำได้ 80-90% โดยมีตัวกระตุ้นหลายอย่าง อาทิ ขาดยา ความเครียด การดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ นอนไม่หลับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งคนใกล้ชิดจะต้องช่วยกันดูแลและป้องกันความเสี่ยง

นพ.ศิริศักดิ์กล่าวว่า ปัจจุบันสถิติคนไข้ในของร.พ.ศรีธัญญาลดลง โดยไบโพลาร์จัดอยู่ในอันดับ 2 ของกลุ่มจิตเวชที่เข้ามารับการรักษา รองจากโรคจิตเภท ส่วนอัตราผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยปี 2558 มีผู้ป่วยโรคจิตเวชอยู่ที่ 117,000 ราย ส่วนใหญ่มาจาก กทม. และ จ.นนทบุรี ซึ่งโรคไบโพลาร์เป็นอันดับที่ 3 มีจำนวน 9,1000 ราย รองจากโรคจิตเภท และซึมเศร้าตามลำดับ  

นพ.สันติชัย ฉ่ำจิตรชื่น รองผอ.กล่าวว่า โรคไบโพลาร์เกิดจากภาวะสารสื่อประสาทผิดปกติ เมื่ออาการกำเริบจะทำให้ผู้ป่วยมีอารมณ์ 2 ขั้ว 1.ซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ ไม่อยากทำอะไร 2.ครึกครื้น พูดมาก ใช้จ่ายเงินเปลือง ไม่นอน บางครั้งทำลายข้าวของ ทำร้ายตัวเอง สามารถรักษาได้ด้วยยาเป็นหลัก แต่หากอาการรุนแรงอาจจะต้องรักษาด้วยไฟฟ้า ส่วนมากเป็นในกลุ่มอายุ 20-30 ปี มีประมาณ 8-9 ใน 10 คน มีโอกาสกลับมาป่วยซ้ำได้อีก ทั้งนี้โรคดังกล่าวมีความเสี่ยงในการฆ่าตัวตายสูงกว่ากลุ่มอื่น โดยพบว่า 1 ใน 5 ของผู้ป่วยมักมีพฤติกรรมการฆ่าตัวตาย และมีส่วนหนึ่งที่สำเร็จ และพบว่าในคนที่ต้องการฆ่าตัวตายนั้นจะมีการเตรียมตัวเอาไว้ล่วงหน้า สั่งเสีย หากพบผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล เพราะการแก้ปัญหาผู้ป่วยจะฆ่าตัวตายนั้นต้องทำโดยผู้ประกอบวิชาชีพจะดีที่สุด นอกจากนี้อยากให้หยุดการแชร์ภาพผู้ป่วยในโซเชียลมีเดียเพราะจะเป็นการซ้ำเติมและทำให้ผู้ป่วยเครียดมากเมื่ออาการหายดีแล้ว

 

ขอบคุณข่าวจาก ข่าวสด


โพสต์ : adminpink

โพสต์ 29 มีนาคม 2559 19:36:37 น. เข้าชม 218 ครั้ง
TAG :
  ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น 
ข่าวที่เกียวข้อง »
พีช สุพิชญา ปลื้มมาก...เข้ารับเกียรติบัตร “ทูตพระพุทธศาสนาประจำวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2561”   พีช สุพิชญา ปลื้มมาก...เข้ารับเกียรติบัตร “ทูตพระพุทธศาสนาประจำวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2561”
ดร.ทวีศักดิ์ สุดปลื้มรับเกียรติบัตร “ทูตพระพุทธศาสนาประจำวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2561”   ดร.ทวีศักดิ์ สุดปลื้มรับเกียรติบัตร “ทูตพระพุทธศาสนาประจำวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2561”
ถวายองค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระกวนอิม @@@ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป่าสักวิลเลจ   ถวายองค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระกวนอิม @@@ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป่าสักวิลเลจ
มานพ โตการค้า โต้โผใหญ่ร่วมงานสัมมนา “บล็อกเชน นวัตกรรมเปลี่ยนโลก”   มานพ โตการค้า โต้โผใหญ่ร่วมงานสัมมนา “บล็อกเชน นวัตกรรมเปลี่ยนโลก”
ผู้ว่าฯเชียงราย โปรไฟล์จัดเต็ม ผู้ว่าฯตงฉิน คนแบบนี้แหละที่ประเทศต้องการ   ผู้ว่าฯเชียงราย โปรไฟล์จัดเต็ม ผู้ว่าฯตงฉิน คนแบบนี้แหละที่ประเทศต้องการ
อัปเดตความคืบหน้า ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง วันที่ 1 กรกฎาคม 2561   อัปเดตความคืบหน้า ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง วันที่ 1 กรกฎาคม 2561
เปิดแผนที่ฉบับใหม่ของถ้ำหลวง "ซีล"แบ่ง4ทีมบุกค้นหา สัญญาณดีน้ำในถ้ำลด   เปิดแผนที่ฉบับใหม่ของถ้ำหลวง "ซีล"แบ่ง4ทีมบุกค้นหา สัญญาณดีน้ำในถ้ำลด
ผู้ว่าราชการเชียงรายเผย 4 แผนช่วยเหลือน้องๆทั้ง 13 ชีวิต   ผู้ว่าราชการเชียงรายเผย 4 แผนช่วยเหลือน้องๆทั้ง 13 ชีวิต
กลุ่มจิตอาสา “ บารมี “ ได้เดินทางไปทำบุญกับนักเรียนและชาวบ้านที่ยากไร้ ขาดแคลน   กลุ่มจิตอาสา “ บารมี “ ได้เดินทางไปทำบุญกับนักเรียนและชาวบ้านที่ยากไร้ ขาดแคลน
พับนกกระเรียน 1,000 ตัว สื่อแทนหัวใจชาว BTU ส่งกำลังใจไปช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ให้ปลอดภัย   พับนกกระเรียน 1,000 ตัว สื่อแทนหัวใจชาว BTU ส่งกำลังใจไปช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ให้ปลอดภัย
ทำดีมีคนเห็น อาจารย์โจไลฟ์โค้ช เข้ารับรางวัล พระกินรี คนดี คิดดี สังคมดี   ทำดีมีคนเห็น อาจารย์โจไลฟ์โค้ช เข้ารับรางวัล พระกินรี คนดี คิดดี สังคมดี
น้ำพุ กฤตธน นำทีม สองผู้กำกับ พาสาวๆถ่ายทำเอ็มวีให้กับค่ายดังจากแดนอาทิตอุทัย   น้ำพุ กฤตธน นำทีม สองผู้กำกับ พาสาวๆถ่ายทำเอ็มวีให้กับค่ายดังจากแดนอาทิตอุทัย
โอริเวอร์ จัดงานเลี้ยงปิดกล้อง “เล็บครุฑ” อบอุ่น ซาบซึ้ง ประทับใจไม่รู้ลืม   โอริเวอร์ จัดงานเลี้ยงปิดกล้อง “เล็บครุฑ” อบอุ่น ซาบซึ้ง ประทับใจไม่รู้ลืม
ลูกหมี-รัศมี ลุยปั้นนางแบบหน้าใหม่ เปิดคอร์สเดินแบบ...หวังปูทางสู่วงการแฟชั่น   ลูกหมี-รัศมี ลุยปั้นนางแบบหน้าใหม่ เปิดคอร์สเดินแบบ...หวังปูทางสู่วงการแฟชั่น
เวทีประกวด Mister Star Thailand 2018 จังหวัดกรุงเทพมหานครชวยหนุ่มๆหุ่นฟิตมาประกวดชิงรางวัล   เวทีประกวด Mister Star Thailand 2018 จังหวัดกรุงเทพมหานครชวยหนุ่มๆหุ่นฟิตมาประกวดชิงรางวัล

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM