ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » รวมข่าวประเด็นHot » ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น
ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น
โพสต์ 29 มีนาคม 2559 19:36:37 น. เข้าชม 237 ครั้ง

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ที่ ร.พ.ศรีธัญญา นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต พร้อมด้วย นพ.ศิริศักดิ์ ธิติดิลกรัตน์ ผอ.ร.พ.ศรีธัญญา ร่วมกันแถลงข่าวเปิดงาน วันไบโพลาร์โลก (World Bipolar Day) โดยภายในงานมีกิจกรรมการแสดงดนตรี นิทรรศการ และเวลาเสวนาในหัวข้อ เรียนรู้ ใส่ใจ อยู่ร่วมกับไพโพลาร์Ž

นพ.พงศ์เกษมกล่าวว่า ในวันที่ 30 มี.ค. ของทุกปีถือเป็นวันไบโพลาร์โลก เพื่อให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไบโพลาร์ โดยมีจะมีอาการมั่นใจเกินไป ฮึกเหิมเกินไป อารมณ์ขึ้นลงเกินปกติ ทั้งนี้สามารถพบได้ 1-2% ในจำนวนกลุ่มโรคทางจิตเวช การรักษาพื้นฐานเลยคือการรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอทำให้ผู้ป่วยสามารถหายได้ 100% และดำเนินชีวิตในสังคมได้ดี แต่หากไม่ได้รับประทานยาก็จะมีอาการกำเริบซ้ำได้ 80-90% โดยมีตัวกระตุ้นหลายอย่าง อาทิ ขาดยา ความเครียด การดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ นอนไม่หลับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งคนใกล้ชิดจะต้องช่วยกันดูแลและป้องกันความเสี่ยง

นพ.ศิริศักดิ์กล่าวว่า ปัจจุบันสถิติคนไข้ในของร.พ.ศรีธัญญาลดลง โดยไบโพลาร์จัดอยู่ในอันดับ 2 ของกลุ่มจิตเวชที่เข้ามารับการรักษา รองจากโรคจิตเภท ส่วนอัตราผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยปี 2558 มีผู้ป่วยโรคจิตเวชอยู่ที่ 117,000 ราย ส่วนใหญ่มาจาก กทม. และ จ.นนทบุรี ซึ่งโรคไบโพลาร์เป็นอันดับที่ 3 มีจำนวน 9,1000 ราย รองจากโรคจิตเภท และซึมเศร้าตามลำดับ  

นพ.สันติชัย ฉ่ำจิตรชื่น รองผอ.กล่าวว่า โรคไบโพลาร์เกิดจากภาวะสารสื่อประสาทผิดปกติ เมื่ออาการกำเริบจะทำให้ผู้ป่วยมีอารมณ์ 2 ขั้ว 1.ซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ ไม่อยากทำอะไร 2.ครึกครื้น พูดมาก ใช้จ่ายเงินเปลือง ไม่นอน บางครั้งทำลายข้าวของ ทำร้ายตัวเอง สามารถรักษาได้ด้วยยาเป็นหลัก แต่หากอาการรุนแรงอาจจะต้องรักษาด้วยไฟฟ้า ส่วนมากเป็นในกลุ่มอายุ 20-30 ปี มีประมาณ 8-9 ใน 10 คน มีโอกาสกลับมาป่วยซ้ำได้อีก ทั้งนี้โรคดังกล่าวมีความเสี่ยงในการฆ่าตัวตายสูงกว่ากลุ่มอื่น โดยพบว่า 1 ใน 5 ของผู้ป่วยมักมีพฤติกรรมการฆ่าตัวตาย และมีส่วนหนึ่งที่สำเร็จ และพบว่าในคนที่ต้องการฆ่าตัวตายนั้นจะมีการเตรียมตัวเอาไว้ล่วงหน้า สั่งเสีย หากพบผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล เพราะการแก้ปัญหาผู้ป่วยจะฆ่าตัวตายนั้นต้องทำโดยผู้ประกอบวิชาชีพจะดีที่สุด นอกจากนี้อยากให้หยุดการแชร์ภาพผู้ป่วยในโซเชียลมีเดียเพราะจะเป็นการซ้ำเติมและทำให้ผู้ป่วยเครียดมากเมื่ออาการหายดีแล้ว

 

ขอบคุณข่าวจาก ข่าวสด


โพสต์ : 

โพสต์ 29 มีนาคม 2559 19:36:37 น. เข้าชม 237 ครั้ง
TAG :
  ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น 
ข่าวที่เกียวข้อง »
เปิดธุรกิจใหม่!! ฮอน ฐากร ผู้จัดฯ ไฟแรง ให้เช่าโลเกชั่นริมทะเล ใกล้หาดบางแสน   เปิดธุรกิจใหม่!! ฮอน ฐากร ผู้จัดฯ ไฟแรง ให้เช่าโลเกชั่นริมทะเล ใกล้หาดบางแสน
สุดยอดความปัง!!!  อ.โหร ฮวงจุ้ยลายมือ จับมือ อ.โจไลฟ์โค้ช ลงนะเมตตาเสริมดวง สุดเฮง!!!   สุดยอดความปัง!!! อ.โหร ฮวงจุ้ยลายมือ จับมือ อ.โจไลฟ์โค้ช ลงนะเมตตาเสริมดวง สุดเฮง!!!
หลักสูตร “พูดเก่งรวยก่อน”  (เปลี่ยนคำพูดให้เป็นเงินล้าน)   หลักสูตร “พูดเก่งรวยก่อน” (เปลี่ยนคำพูดให้เป็นเงินล้าน)
ส้ม-ประภัสสร ปลื้มหนักมาก!!! รับสองรางวัล “คนดีรัตนโกสินทร์” และ “คนดีศรีสยาม” ประจำปี 2561   ส้ม-ประภัสสร ปลื้มหนักมาก!!! รับสองรางวัล “คนดีรัตนโกสินทร์” และ “คนดีศรีสยาม” ประจำปี 2561
@@@อาจารย์ออร่า ชี้ชัด...เสริมดวงรายวันอย่างไรให้ปัง!!!   @@@อาจารย์ออร่า ชี้ชัด...เสริมดวงรายวันอย่างไรให้ปัง!!!
พีช สุพิชญา มือไวคว้า “ฟิล์ม ธนภัทร” หนุ่มฮอตแห่งเมีย2018 ร่วมงาน Peachaya Peak Hotel ที่นครสวรรค์   พีช สุพิชญา มือไวคว้า “ฟิล์ม ธนภัทร” หนุ่มฮอตแห่งเมีย2018 ร่วมงาน Peachaya Peak Hotel ที่นครสวรรค์
ไม่เชื่ออย่าลบลู่!!! ปังสุด...เริดสุด.... ปาฏิหาริย์ยันต์ล้านนา จาก อ.ริน บ้านสร้างสุขพยากรณ์   ไม่เชื่ออย่าลบลู่!!! ปังสุด...เริดสุด.... ปาฏิหาริย์ยันต์ล้านนา จาก อ.ริน บ้านสร้างสุขพยากรณ์
ไหว้ครู อาจารย์โจ ดวงดีไลฟ์โค้ช   ไหว้ครู อาจารย์โจ ดวงดีไลฟ์โค้ช
แถลงข่าว งานรางวัลลูกกตัญญู พระคเณศวร และตลาดนัดดารา   แถลงข่าว งานรางวัลลูกกตัญญู พระคเณศวร และตลาดนัดดารา
ลูกหมี-รัศมี ทองสิริไพรศรี เปิดคอร์สเดินแบบกับมืออาชีพ   ลูกหมี-รัศมี ทองสิริไพรศรี เปิดคอร์สเดินแบบกับมืออาชีพ
@@@แสดงความยินดี ขอแสดงความยินดีกับ ลัคกี้-อภิโชค ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์บัณฑิต จากรั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี   @@@แสดงความยินดี ขอแสดงความยินดีกับ ลัคกี้-อภิโชค ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์บัณฑิต จากรั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
MTI JOY LIQUID LIPSTICK ลิปจิ้มจุ่มเนื้อ Metallic สีติดทน เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม   MTI JOY LIQUID LIPSTICK ลิปจิ้มจุ่มเนื้อ Metallic สีติดทน เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม
Concert การกุศล ศิลปินไม่ทิ้งกันวันที่ 19 สิงหาคม   Concert การกุศล ศิลปินไม่ทิ้งกันวันที่ 19 สิงหาคม
ดร.ทวีศักดิ์ นั่งเก้าอี้ประธานโครงการ “อนุรักษ์สืบสานเพลงไทยสากลอมตะ” (ไทยลูกกรุง)” ศิลปินร่วมงานเพียบ   ดร.ทวีศักดิ์ นั่งเก้าอี้ประธานโครงการ “อนุรักษ์สืบสานเพลงไทยสากลอมตะ” (ไทยลูกกรุง)” ศิลปินร่วมงานเพียบ
เหมณรัศมิ์ กิติยาณัณท์ ก้าวที่กล้ากับโปรเจกต์เรียลลิตี้ Prince of Zodiac  เพื่อก้าวไปสู่ซีรีส์ครั้งแรกของเมืองไทย   เหมณรัศมิ์ กิติยาณัณท์ ก้าวที่กล้ากับโปรเจกต์เรียลลิตี้ Prince of Zodiac เพื่อก้าวไปสู่ซีรีส์ครั้งแรกของเมืองไทย

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM