ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » รวมข่าวประเด็นHot » ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น
ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น
โพสต์เมื่อ 29 มีนาคม 2559 19:36:37 น. เข้าชม 165 ครั้ง

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค. ที่ ร.พ.ศรีธัญญา นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต พร้อมด้วย นพ.ศิริศักดิ์ ธิติดิลกรัตน์ ผอ.ร.พ.ศรีธัญญา ร่วมกันแถลงข่าวเปิดงาน วันไบโพลาร์โลก (World Bipolar Day) โดยภายในงานมีกิจกรรมการแสดงดนตรี นิทรรศการ และเวลาเสวนาในหัวข้อ เรียนรู้ ใส่ใจ อยู่ร่วมกับไพโพลาร์Ž

นพ.พงศ์เกษมกล่าวว่า ในวันที่ 30 มี.ค. ของทุกปีถือเป็นวันไบโพลาร์โลก เพื่อให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไบโพลาร์ โดยมีจะมีอาการมั่นใจเกินไป ฮึกเหิมเกินไป อารมณ์ขึ้นลงเกินปกติ ทั้งนี้สามารถพบได้ 1-2% ในจำนวนกลุ่มโรคทางจิตเวช การรักษาพื้นฐานเลยคือการรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอทำให้ผู้ป่วยสามารถหายได้ 100% และดำเนินชีวิตในสังคมได้ดี แต่หากไม่ได้รับประทานยาก็จะมีอาการกำเริบซ้ำได้ 80-90% โดยมีตัวกระตุ้นหลายอย่าง อาทิ ขาดยา ความเครียด การดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ นอนไม่หลับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ซึ่งคนใกล้ชิดจะต้องช่วยกันดูแลและป้องกันความเสี่ยง

นพ.ศิริศักดิ์กล่าวว่า ปัจจุบันสถิติคนไข้ในของร.พ.ศรีธัญญาลดลง โดยไบโพลาร์จัดอยู่ในอันดับ 2 ของกลุ่มจิตเวชที่เข้ามารับการรักษา รองจากโรคจิตเภท ส่วนอัตราผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยปี 2558 มีผู้ป่วยโรคจิตเวชอยู่ที่ 117,000 ราย ส่วนใหญ่มาจาก กทม. และ จ.นนทบุรี ซึ่งโรคไบโพลาร์เป็นอันดับที่ 3 มีจำนวน 9,1000 ราย รองจากโรคจิตเภท และซึมเศร้าตามลำดับ  

นพ.สันติชัย ฉ่ำจิตรชื่น รองผอ.กล่าวว่า โรคไบโพลาร์เกิดจากภาวะสารสื่อประสาทผิดปกติ เมื่ออาการกำเริบจะทำให้ผู้ป่วยมีอารมณ์ 2 ขั้ว 1.ซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ ไม่อยากทำอะไร 2.ครึกครื้น พูดมาก ใช้จ่ายเงินเปลือง ไม่นอน บางครั้งทำลายข้าวของ ทำร้ายตัวเอง สามารถรักษาได้ด้วยยาเป็นหลัก แต่หากอาการรุนแรงอาจจะต้องรักษาด้วยไฟฟ้า ส่วนมากเป็นในกลุ่มอายุ 20-30 ปี มีประมาณ 8-9 ใน 10 คน มีโอกาสกลับมาป่วยซ้ำได้อีก ทั้งนี้โรคดังกล่าวมีความเสี่ยงในการฆ่าตัวตายสูงกว่ากลุ่มอื่น โดยพบว่า 1 ใน 5 ของผู้ป่วยมักมีพฤติกรรมการฆ่าตัวตาย และมีส่วนหนึ่งที่สำเร็จ และพบว่าในคนที่ต้องการฆ่าตัวตายนั้นจะมีการเตรียมตัวเอาไว้ล่วงหน้า สั่งเสีย หากพบผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล เพราะการแก้ปัญหาผู้ป่วยจะฆ่าตัวตายนั้นต้องทำโดยผู้ประกอบวิชาชีพจะดีที่สุด นอกจากนี้อยากให้หยุดการแชร์ภาพผู้ป่วยในโซเชียลมีเดียเพราะจะเป็นการซ้ำเติมและทำให้ผู้ป่วยเครียดมากเมื่ออาการหายดีแล้ว

 

ขอบคุณข่าวจาก ข่าวสด


โพสต์ : adminpink

โพสต์เมื่อ 29 มีนาคม 2559 19:36:37 น. เข้าชม 165 ครั้ง
TAG :
  ชี้คนไทยป่วย "ไบโพลาร์" เพิ่มมากขึ้น 
ข่าวที่เกียวข้อง »
หน้าใสนี้เจ้าได้แต่ใดมา...!!! อ๊อฟ-ธีร์วศิษฐ์ ยืดอกรับหล่อใสเพราะเข้าคลินิก   หน้าใสนี้เจ้าได้แต่ใดมา...!!! อ๊อฟ-ธีร์วศิษฐ์ ยืดอกรับหล่อใสเพราะเข้าคลินิก
พีช-สุพิชญา ขอคิดดีทำดี!!! รับรางวัลศิลปินนักกีฬาไม่พึ่งพายาเสพติด Sport Man2017      พีช-สุพิชญา ขอคิดดีทำดี!!! รับรางวัลศิลปินนักกีฬาไม่พึ่งพายาเสพติด Sport Man2017
หมอดู #โปรโมชั่น  #ดูดวง #ตรวจดวงชะตา #ปลดล๊อคชีวิตพิชิตความสำเร็จ #โหราศาสตร์ #ไพ่พลังวิเศษ #ไพ่ออราเคิล   หมอดู #โปรโมชั่น #ดูดวง #ตรวจดวงชะตา #ปลดล๊อคชีวิตพิชิตความสำเร็จ #โหราศาสตร์ #ไพ่พลังวิเศษ #ไพ่ออราเคิล
จี-ยู ครีเอทีฟ จับมือ กุ้ง-ศรุดา จัดกิจกรรม Hi! Project การให้...ที่ไม่มีที่สิ้นสุด   จี-ยู ครีเอทีฟ จับมือ กุ้ง-ศรุดา จัดกิจกรรม Hi! Project การให้...ที่ไม่มีที่สิ้นสุด
หนังสือพิมพ์ ในหลวง รัชกาลที่9   หนังสือพิมพ์ ในหลวง รัชกาลที่9
โดนัลด์ ทรัมป์ ปธน. สหรัฐฯ เชิญ พล.อ. ประยุทธ์ เยือนทำเนียบขาว หารือต้านเกาหลีเหนือ   โดนัลด์ ทรัมป์ ปธน. สหรัฐฯ เชิญ พล.อ. ประยุทธ์ เยือนทำเนียบขาว หารือต้านเกาหลีเหนือ
ยูไนเต็ดเปลี่ยนกฎเรื่องที่นั่งพนักงาน เลี่ยงซ้ำรอยเหตุทำร้ายผู้โดยสาร   ยูไนเต็ดเปลี่ยนกฎเรื่องที่นั่งพนักงาน เลี่ยงซ้ำรอยเหตุทำร้ายผู้โดยสาร
“ทูลกระหม่อม” ให้กำลังใจพสกนิกร จนเสียง”ทรงพระเจริญ”กึกก้อง (คลิป)   “ทูลกระหม่อม” ให้กำลังใจพสกนิกร จนเสียง”ทรงพระเจริญ”กึกก้อง (คลิป)
ซาบซึ้งพระบรมฯ ทรงสวมกอดทูลกระหม่อมหญิงฯ   ซาบซึ้งพระบรมฯ ทรงสวมกอดทูลกระหม่อมหญิงฯ
ทูลกระหม่อมฯ ตรัสตอบอุ๊งอิ๊ง-เห็นด้วยไม่ควรด่วนสรุป ต่อว่าคนไม่ใส่ไว้ทุกข์   ทูลกระหม่อมฯ ตรัสตอบอุ๊งอิ๊ง-เห็นด้วยไม่ควรด่วนสรุป ต่อว่าคนไม่ใส่ไว้ทุกข์
อัพเดทแล้ว! 53 งานเทศกาล-กิจกรรมที่แจ้งยกเลิก-เลื่อนกำหนดจัด มีเทศกาลอะไรบ้างลองดู   อัพเดทแล้ว! 53 งานเทศกาล-กิจกรรมที่แจ้งยกเลิก-เลื่อนกำหนดจัด มีเทศกาลอะไรบ้างลองดู
10 เรื่องเล่าจากในวัง อ่านแล้วอ่านอีกไม่มีเบื่อแน่นอน   10 เรื่องเล่าจากในวัง อ่านแล้วอ่านอีกไม่มีเบื่อแน่นอน
เมื่อคุณทองแดงงอนพ่อ เพราะนึกว่าพ่อจะรักสุนัขตัวอื่นมากกว่า   เมื่อคุณทองแดงงอนพ่อ เพราะนึกว่าพ่อจะรักสุนัขตัวอื่นมากกว่า
เรื่องราวของ ‘หลวงแจ่ม’ สุนัขที่ชอบแอบเข้าในเขตพระราชวัง จนกลายมาเป็นสุนัขทรงเลี้ยง   เรื่องราวของ ‘หลวงแจ่ม’ สุนัขที่ชอบแอบเข้าในเขตพระราชวัง จนกลายมาเป็นสุนัขทรงเลี้ยง
พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงโพสต์ ภาพที่มีความภาคภูมิใจและดีใจที่สุดในชีวิต   พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงโพสต์ ภาพที่มีความภาคภูมิใจและดีใจที่สุดในชีวิต

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM