ขึ้น-ลงภูทับเบิกกับ รถเกียร์ออโต ขับยังไงดีคะคุณ | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » ไอที-เทคโนโลยี » ขึ้น-ลงภูทับเบิกกับ รถเกียร์ออโต ขับยังไงดีคะคุณ
ขึ้น-ลงภูทับเบิกกับ รถเกียร์ออโต ขับยังไงดีคะคุณ
โพสต์ 20 ธันวาคม 2558 21:46:14 น. เข้าชม 546 ครั้ง

อากาศหนาวเย็นในช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึงทำให้หลายท่านขับรถออกทางไกลขึ้นภูเขาไปสูดอากาศหนาวกับครอบครัว ทางขึ้น-ลงเขาที่ลาดชันนั้นเต็มไปด้วยอันตราย มีทั้งหมอกที่บดบังทัศนวิสัยและน้ำค้างที่ฉาบผิวถนนทำให้ลื่นไถลได้ง่ายๆ การขับรถลงจากภูเขาซึ่งมีความลาดชันมากๆอย่างทางขึ้นภูกระดึง ทางที่จะไปยังภูทับเบิกหรือทางหลวงที่จะมุ่งหน้าไปยังอำเภอปายอุดมไปด้วยโค้งขึ้น-ลงเขาที่คดเคี้ยววกไปวนมา สำหรับท่านที่ไม่เคยชินกับเส้นทางหรือเพิ่งจะซื้อรถคันใหม่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญชำนาญการควบคุมรถยนต์มากพอเมื่อพบเจอกับเส้นทางบนภูเขาแบบที่กล่าว คุณควรใช้เกียร์ต่ำขับขึ้นหรือลงตลอดเส้นทางรวมถึงไม่เข้าไปใกล้กับเส้นทึบแบ่งเลนกลางถนน ปรับเปลี่ยนเกียร์ให้ลงสู่เกียร์ต่ำที่มีแรงฉุดลากมากกว่าเกียร์สูง เช่นเกียร์ในตำแหน่ง 2-3 อย่าพยายามขับแบบลากเกียร์จนสุดรอบเครื่องยนต์ ถ้ารถยนต์ที่ใช้เป็นเกียร์อัตโนมัติ (ซึ่งส่วนใหญ่ในปัจจุบันรถยนต์นั่งส่วนบุคคลมีเกียร์แบบนี้ทั้งนั้น) ใช้เกียร์ 2 ในการขับขึ้น-ลงจากเขา โดยเปลี่ยนไปใช้เกียร์ D เมื่อรถวิ่งอยู่บนทางราบ การขับโดยใช้เกียร์ต่ำสลับไปมาบนเส้นทางแบบภูเขาสูงชัน เกียร์ต่ำจะหน่วงความเร็วของรถไม่ให้พุ่งลงจากเขาเร็วเกินไปจนอาจเกิดอุบัติเหตุแบบที่ปรากฏในคลิปวีดีโอรถตกเหวในภูทับเบิกเมื่อเร็วๆนี้

ขับมาพบเข้ากับทางลงเขาที่ลาดชันและเต็มไปด้วยทางโค้ง เมื่อเริ่มต้นขับลงจากเนินชันให้เปลี่ยนจากเกียร์ในตำแหน่งปกติหรือเกียร์ D สลับมาอยู่ที่เกียร์ 2 เมื่อใช้เกียร์ 2 แล้วรถยังพุ่งลงมาอย่างรวดเร็วก็ยัดเข้าเกียร์ 1 ไปเลยพร้อมกับใช้เบรคช่วยในการประคองความเร็วไม่ให้สูงมากจนเอาไม่อยู่เมื่อไหลลงมาพบเจอกับโค้งหักศอก ความเร็วต่ำกับตำแหน่งเกียร์ต่ำคือความอยู่รอดของลูกชายสุดที่รักของคุณโดยไม่กระโจนพรวดพลาดเสียหลักแหกโค้งตกลงไปในเหวลึกแบบที่เห็นกันในคลิป เกียร์ 1 หรือเกียร์ L (Low) ใช้สำหรับไต่ทางลาดชัน ไม่ว่าจะเป็น SUV ขับสี่ล้อประสิทธิภาพดีหรือรถเก๋งเล็กๆแบบ City Car / ECO Car ไม่ควรเปลี่ยนเกียร์ขณะห้อลงมาจากเขา ความเร็วที่ไม่มากจะทำให้คุณควบคุมการเบรคและทิศทางได้ดีขึ้น

ตรวจสอบระบบห้ามล้อให้ดีเพราะคุณจะต้องใช้งานมันหนักมากตลอดเส้นทางขึ้นลงภูดอย บางช่วงบางตอนเล่นกันจนถึงกับเบรคไหม้ก็มี ผ้าเบรคและจานเบรคต้องอยู่ในสภาพดี รถบางรุ่นโดยเฉพาะรถรุ่นใหม่จะมีระบบ Hill start assist control คอยช่วยเหลือพวกมือใหม่หัดขับได้ดี เมื่อขับมาจนพบเจอกับทางขึ้นเขาสูงชันก็ใช้คันเร่งแบบค่อยเป็นค่อยไปโดยคงความเร็วให้มีความสม่ำเสมอ เพิ่มกำลังเครื่องยนต์อย่างนุ่มนวลไม่ขับแบบโชว์เพาว์กระโชกโฮกฮาก เนินบางที่นั้นมีความสูงชันในระดับที่น่าขนหัวลุกเมื่อขับขึ้นเนินแบบนั้นก็ต้องใช้คันเร่งแบบค่อยเป็นค่อยไป ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับพวกมือใหม่กับการยัดเกียร์ว่างวิ่งลงเนินชัน เกียร์ว่างหรือตำแหน่งเกียร์ N ทำให้รถไหลลงเขาด้วยความเร็วสูงจนไม่สามารถที่จะควบคุมทิศทางหรือเบรคได้เลยเมื่อไหลลงเนินด้วยตำแหน่งเกียร์ต้องห้ามบนยอดภู เกียร์ว่างหรือเกียร์สูงนั้นจะไม่มีแรงหน่วงจากเครื่องยนต์และทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงนับครั้งไม่ถ้วน ใช้เกียร์ต่ำทุกครั้งที่ขับขึ้น-ลงเขา โดยปล่อยรถให้ไหลลงเนินสูงชันตามรอบเครื่องยนต์ในตำแหน่งเกียร์ 2 พร้อมๆไปกับการใช้เบรคเพื่อควบคุมความเร็วของรถให้สัมพันธ์กับเกียร์ต่ำ นั่นก็คือการวิ่งแบบย่องๆหยอดๆลงมาจากภูดอยสูงเสียดฟ้านั่นเอง

การเว้นช่วงระยะห่างระหว่างรถคันข้างหน้าบนเส้นทางภูเขามีความสำคัญมากโดยเฉพาะเมื่อรถคันข้างหน้าคุณนั้นเป็นรถบรรทุกล้อเยอะหรือรถตู้ที่ขนคนขนของกันมาแบบเต็มพิกัด ช่วงขับขึ้นเนินชันให้เว้นช่วงจากรถคันข้างหน้าเพื่อป้องกันการไหลถอยหลังหรือการบรรทุกหนักจนไม่มี่เรี่ยวแรงในการตะกายขึ้นภูเขาเมื่อเจอเข้ากับทางขึ้นเขาที่ชันสุดติ่ง การเว้นระยะให้ห่างจากรถคันนำจะทำให้คุณมีพื้นที่มากพอในการเหยียบคันเร่งส่งรถขึ้นเนินและทำให้ขับได้ง่ายขึ้นอีกด้วยแถมยังปลอดภัยจากการขับชนท้ายรถคันข้างหน้าหรือรถคันหน้าเกิดชะงักไหลกลับลงมา ในช่วงของขาลงก็ต้องพยายามเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยเช่นเดียวกัน บนเส้นทางท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว คุณจะพบกับรถที่ขับแบบไม่ระวัง รถที่มีกำลังแรงม้าสูงๆหรือรถที่มีสมรรถนะสูงมากกว่าปกติพวกรถแต่ง รถที่ขับออกแนวอันตรายท้าทายความตาย พวกชอบแซงกระชั้นชิดหรือแซงในที่คับขันอันจะก่อให้เกิดอันตราย เช่น แซงโดยไม่สนใจเส้นทึบห้ามแซงบนทางโค้ง หากเป็นไปได้อย่าพยายามขับตามรถบรรทุก หรือรถตู้โดยสารในระยะกระชั้นชิด ทิ้งระยะห่างให้เพียงพอต่อการหักหลบกระทันหันให้ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นทางชันขึ้นหรือลาดลง ไม่จำเป็นอย่าขับชิดรถคันหน้า ให้คุมระยะห่างคันหน้าซัก 30-50 เมตร มีรถจ่อท้ายมาก็ชิดซ้ายให้เขาหน่อยแล้วเปิดสัญญาณไฟให้เขาแซงไป ถ้าจำเป็นต้องแซงโดยเฉพาะรถสิบล้อคันใหญ่หรือรถที่ขับช้ามากออกแนวเต่ากัดยาง ใจร่มๆ ใจเย็นๆ ให้รอจังหวะเมื่อเจอทางราบหรือทางไม่ชันมากไม่มีเส้นทึบห้ามแซง ควรรีบแซงซะเมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้ว

-ห้ามใช้เกียร์ว่างหรือเกียร์ N เด็ดขาดเมื่อขับลงจากเขาหรือทางที่มีความลาดชันมากๆ เนื่องจากในตำแหน่งเกียร์ว่างจะไม่มีการหน่วงความเร็วของเครื่องยนต์และเกียร์ รถจะไหลลงเขาอย่างเร็วจนคุณไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ สุดท้ายจะไปจบลงที่ก้นเหวทุกรายไป

-ไม่ควรเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ขณะขับอยู่ในโค้งขึ้น-ลงภูเขา ผิวถนนที่มีกรวดทรายหรือเปียกชื้นจากน้ำค้างเมฆหมอกแล้วคุณทำพิเรนเปลี่ยนเกียร์ไปมากลางโค้งจะทำให้เกิดอาการลื่นไถลเอาได้ง่ายๆ

-ใช้ความเร็วต่ำโดยเฉพาะเมื่อขับลงเขา ความเร็วที่พอดีกับสภาพทางจะช่วยทำให้คุณควบคุมทิศทางของรถได้ดี รวมถึงยังมีเวลามากพอสำหรับการแก้ใขเหตุการฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

-จำไว้ว่าเส้นทึบบนโค้งในทางแบบหุบเขาสูงคือสัญลักษณ์ของการห้ามแซงอย่างเด็ดขาด หมั่นสังเกตุป้ายกำกับตามเส้นทางขึ้นลงเขา จุดอันตราย ความเร็วที่กำหนด ขับตามที่ป้ายบอก แม้จะช้าไปบ้าง แต่ก็แลกกับความปลอดภัยของตัวคุณเองและครอบครัว ไม่ต้องมาแงะมางัดด้วยเครื่องตัดถ่างไฮดรอลิกเมื่อหลุดจากโค้งจนตกลงไปในเหวลึก งานของพวกกู้ภัยในช่วงวันหยุดยาวนั้นมากพอแล้วกับการรับมืออุบัติเหตุตามเส้นทางที่รับผิดชอบ อย่าไปเพิ่มงานให้พวกเค้าอีกเลยครับ

-ขับตัดโค้งเพื่อ ? โชว์ความสามารถในการควบคุมรถของคุณหรือจงใจตัดเพื่อลดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางหรือแรงจีที่ทำให้เวียนหัว แต่ไม่จำเป็นต้องขับแบบนั้นก็ได้เพราะมันอันตรายต่อตัวของคุณเองและรถคันอื่นที่วิ่งสวนมา เมื่อโค้งที่คุณตัดเป็นโค้งตาบอดหรือโค้งมุมปิดที่มองไม่เห็นข้างหน้า จะขับแบบนั้นเพื่ออะไรหากคุณไม่ได้กำลังห้อเร็วจี๋แข่งกับรถคันอื่นอยู่ในสนามแข่งรถ ใช้ความเร็วทีี่ไม่มากตามป้ายบอกนอกจากจะควบคุมได้ง่ายยังช่วยลดแรงเหวี่ยงไปมาซ้ายทีขวาทีซึ่งทำให้ภรรยาที่นั่งข้างๆ กิ้กใหม่หรือแม้แต่แม่ยายสุดที่รักทำรถคุณเลอะด้วยการอาเจียนใส่ ขับช้าปลอดภัยถึงที่หมายทุกคันใช้เกียร์ต่ำพร้อมมองให้ไกลเข้าไว้ ขึ้นไปยืนสูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมๆกับคนที่คุณรักคือของขวัญปีใหม่ที่ดีที่สุดแล้ว ขาลงก็ยัดเกียร์ต่ำเหมือนเดิมแล้วค่อยๆไหลประคองลงมา อยู่ให้ห่างจากเส้นทึบตามหัวโค้ง ขอให้มีความสุขในช่วงที่ลมหนาวกำลังโชยมาครับ.

 

 

cr.thairath

 


โพสต์ : 

โพสต์ 20 ธันวาคม 2558 21:46:14 น. เข้าชม 546 ครั้ง
TAG :
  ขึ้น-ลงภูทับเบิกกับ รถเกียร์ออโต ขับยังไงดีคะคุณ 
ข่าวที่เกียวข้อง »
สเปค Huawei P30 และ P30 Pro เพิ่มเติม   โดยเว็บ WinFuture.de มีหลุดเพิ่ม   สเปค Huawei P30 และ P30 Pro เพิ่มเติม โดยเว็บ WinFuture.de มีหลุดเพิ่ม
ระวัง  แอปบน Google Play Store ที่บอกว่า " อัพเกรดเป็น Android 9 Pie "   ระวัง แอปบน Google Play Store ที่บอกว่า " อัพเกรดเป็น Android 9 Pie "
Samsung Notebook ที่มี SPen   Samsung Notebook ที่มี SPen
ทำไมหุ้นโบอิ้ง 737 ร่วง   ทำไมหุ้นโบอิ้ง 737 ร่วง
ช่างภาพดัง,คนทำภาพประกอบมือ 1 ของโลก ทำภาพสวยให้เลือกใช้เป็นหน้าจอมือถือ   ช่างภาพดัง,คนทำภาพประกอบมือ 1 ของโลก ทำภาพสวยให้เลือกใช้เป็นหน้าจอมือถือ
‘สุขพอที่พ่อสอน’ แอพพ์รวมคำสอนของ“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”   ‘สุขพอที่พ่อสอน’ แอพพ์รวมคำสอนของ“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”
ไมโครซอฟท์ร่วมสร้างศักยภาพครูเดินหน้าสู่ความสำเร็จ ส่ง 2 ครูไทยหัวใจไอทีเข้าร่วมเวทีการศึกษาระดับโลก   ไมโครซอฟท์ร่วมสร้างศักยภาพครูเดินหน้าสู่ความสำเร็จ ส่ง 2 ครูไทยหัวใจไอทีเข้าร่วมเวทีการศึกษาระดับโลก
"ไลน์"ล่มทั่วโลก ส่งข้อความ-รูปไม่ได้ บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นขอโทษ สั่งเร่งแก้ไข   "ไลน์"ล่มทั่วโลก ส่งข้อความ-รูปไม่ได้ บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นขอโทษ สั่งเร่งแก้ไข
แซดทีอี จับมือ เอไอเอส ส่ง “ZTE Blade V6” รุกตลาด 4G พรีเมี่ยมสมาร์ทโฟน  ด้วยราคาสุดคุ้ม   แซดทีอี จับมือ เอไอเอส ส่ง “ZTE Blade V6” รุกตลาด 4G พรีเมี่ยมสมาร์ทโฟน ด้วยราคาสุดคุ้ม
ขึ้น-ลงภูทับเบิกกับ รถเกียร์ออโต ขับยังไงดีคะคุณ   ขึ้น-ลงภูทับเบิกกับ รถเกียร์ออโต ขับยังไงดีคะคุณ
รถเด่น "มอเตอร์ เอ็กซ์โป" ฮอนด้า "บีอาร์-วี" vs มิตซูฯ "มิราจใหม่"   รถเด่น "มอเตอร์ เอ็กซ์โป" ฮอนด้า "บีอาร์-วี" vs มิตซูฯ "มิราจใหม่"
Google เปิดตัวเกมให้เราใช้มือถือเป็นดาบ Lightsaber จาก Star Wars ได้ ลองเล่นกันสนุกๆ   Google เปิดตัวเกมให้เราใช้มือถือเป็นดาบ Lightsaber จาก Star Wars ได้ ลองเล่นกันสนุกๆ
เผยภาพหน้าจอ Android 6.0 ในเวอร์ชั่นของ Samsung Galaxy S6 มันก็เปลี่ยนแปลงนะ   เผยภาพหน้าจอ Android 6.0 ในเวอร์ชั่นของ Samsung Galaxy S6 มันก็เปลี่ยนแปลงนะ
iPhone รุ่น 4 นิ้ว จ่อเปิดตัวต้นปีหน้า มาพร้อมตัวเครื่องแบบโลหะ มีหลายสีให้เลือก   iPhone รุ่น 4 นิ้ว จ่อเปิดตัวต้นปีหน้า มาพร้อมตัวเครื่องแบบโลหะ มีหลายสีให้เลือก
Yahoo ส่อแววขายกิจการ   Yahoo ส่อแววขายกิจการ

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM