Curry Rice : คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » อร่อยไปกิน » Curry Rice : คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
Curry Rice : คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
โพสต์ 19 ธันวาคม 2558 16:22:16 น. เข้าชม 411 ครั้ง

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้มีโอกาสร่วมงานวันชาติญี่ปุ่น เวลาไปงานวันชาติประเทศต่างๆ (ที่เขาอุตส่าห์ยังนึกถึงและเชิญมา) เวลาไปมีจุดมุ่งหมาย 2 ประการคือ หนึ่ง พบเจ้าภาพให้เขาเห็นว่า "มาแล้ว" เพื่อขอบคุณและแสดงความยินดี 

และ สอง สำรวจอาหาร!!

เขียนอย่างนี้ไม่ใช่ว่าจะเห็นแก่กิน แต่ในงานวันชาติ ประเทศต่างๆ จะนำอาหารและเครื่องดื่มที่ "ขึ้นชื่อ" มาเลี้ยงดูปูเสื่อ อย่างในต่างประเทศนั้น ต้องยอมรับว่างานสถานทูตไทยจะเป็นที่นิยม เพราะอาหารไทย ผลไม้ไทยชื่อเสียงดี คนอยากลองรับประทาน และคนไทยเวลาจัดเลี้ยงทำเต็มที่ ไม่อายใคร

งานวันชาติญี่ปุ่นแต่ละปีไม่น้อยหน้าใคร อาหารญี่ปุ่นเป็นซุ้มๆ ปลาดิบ โซบะ และอื่นๆ มากมาย ปีนี้ก็เช่นกัน คนแน่นขนัด ผมเดินลัดเลาะจนพบเป้าหมาย อาหารง่ายๆ ซึ่งช่วงนี้ไม่รู้ยังไง รบเร้าเจ้านาย (ที่บ้าน) ให้ไปชิมกันมาหลายที่ นั่นคือ ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น!!

และแน่นอนหลายคนน่าจะเดาได้ "แกงกะหรี่" ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นดั้งเดิม ว่ากันว่า ชนชาติที่แนะนำให้คนญี่ปุ่นรู้จักแกงกะหรี่เป็นคนอังกฤษ ตั้งแต่ประมาณ ค.ศ.1870 กว่าๆ เป็นแกงกะหรี่สไตล์อังกฤษ ซึ่งคงได้อิทธิพลจากอินเดียด้วย (คิดเอาเอง) แต่ใช่ว่าจะ "ป๊อป" ทันที

มาได้รับความนิยมเมื่อทหารเรือญี่ปุ่นได้เรียนรู้จากทหารเรืออังกฤษ เมื่อทหารอังกฤษมาเป็น "ที่ปรึกษา" ให้กองทัพเรือญี่ปุ่น 

การเสิร์ฟ "แกง" หรือ "สตู" บนเรือน่าจะเป็นอาหารที่ง่ายที่สุด หม้อใหญ่ตักแบ่งใส่ "ถาดหลุม" ได้ง่าย ร้อน และอิ่มท้อง ชาวญี่ปุ่นซึ่ง "ซึมซาบ" วัฒนธรรมอาหารจากทั่วโลก และ "ดัดแปลง" จนเป็นตัวตนญี่ปุ่นได้ดี ก็ปรับแต่ง จนข้าวแกงกะหรี่เป็นอาหารญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง ทั้ง "รสชาติ" "กลิ่นอาย" และ "รูปลักษณ์" การนำเสนอ 

ส่วน "เนื้อ" คู่แกง มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หมู เนื้อ กุ้ง ปลา ว่ากันว่าในเว็บไซต์ของ "กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่น-Japanese Defense Forces" มี "สูตรแกง" นับร้อยชนิด แต่ตามถนนส่วนใหญ่เราจะเห็นขายกันเป็น "หมูชุบแป้งทอด" มากที่สุด ซึ่งตามตำรา "ทหารเรือ" ต้องมีหัวหอม มะเขือเทศ มันฝรั่ง แบบ "สตู" อังกฤษ ผมไม่ค่อยเห็น ร้านที่ขายกันจะเป็น "ผักดอง" ญี่ปุ่น คงเพราะง่ายและเร็วกว่าในการทำ ขาย และเสิร์ฟ หรือ Self Service

ที่งานวันชาติปีนี้ ร้านข้าวแกงกะหรี่ที่มาเปิดซุ้มชื่อ Coco Ichibanya หรือ Coco Curry House มีสาขาหลายแห่งตามห้าง อย่างเซ็นทรัลลาดพร้าว เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ แอสพลานาด ฯลฯ เข้าคิวแป๊บเดียว ได้ละข้าวร้อนๆ หมูชุบแป้งทอด ปลาชุบแป้งทอด ราดด้วยน้ำแกงข้นๆ แหมระดับสถานทูตเอามาออกร้านต้อง "โอ" อยู่นะ แต่เพื่อนเจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นรีบบอกว่า ไม่ใช่การรับประกันอย่างเป็นทางการ การมา "ออกร้าน" ที่งาน เป็นการช่วยทำให้คน "รู้จัก" อาหารญี่ปุ่น ที่มีความหลากหลายมากกว่า
 

http://www.matichon.co.th/online/2015/12/14504940451450494134l.jpg

คงต้องเป็นเช่นนั้น เพราะในกรุงเทพฯ ยังมีร้านขายข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นหลายแห่งที่น่าพากันไป "ชิมชิล...ชิล"

ร้านที่ไปลองวันก่อนมีหลายสาขาเหมือนกัน ชื่อ Gold Curry ร้านนี้ง่ายๆ พิธีรีตองไม่มาก ซุปมิโซฟรี ผักดองเติมได้ไม่อั้น เมนูมีทั้ง ข้าวแกงกะหรี่หมู กุ้ง หรือเนื้อแกะชุบแป้งทอด มีข้าวห่อไข่ด้วย และสั่งเพิ่ม Topping แล้วแต่ต้องการ เช่น สั่งข้าวห่อไข่ และสั่งหมูชุบแป้งทอด หรือ "หน้า" อื่นๆ เพิ่มได้

http://www.matichon.co.th/online/2015/12/14504940451450494120l.jpg

ขอเตือนว่าขนาดจานใหญ่มาก ทางร้านเอาขนาดจานขึ้นกำแพงให้เป็น "ไซซ์" ให้เลือกได้ ที่สำคัญมี "คำท้า" แบบแข่งกินของญี่ปุ่น หากทานจานขนาด 2 กิโล ได้หมดภายใน 15 นาที ทานฟรี!! และถ้าไปถึงจานขนาด 10 กิโล ภายใน 60 นาที ยังได้รางวัลถึง 40,000 บาท!!
 

http://www.matichon.co.th/news-photo/matichon/2015/12/pra02191258p2.jpg

http://www.matichon.co.th/online/2015/12/14504940451450494115l.jpg

แหะๆ ของผมขนาดจานไซซ์ "เอส" ยังอิ่ม ไม่รู้คนอื่นทานหมดได้อย่างไร แต่มีคนทำได้ เพราะที่ร้านติดรูป "ผู้พิชิต" ไว้เต็ม เอาเถอะครับ อิ่มอร่อยก็พอแล้ว

อีกร้านเป็นร้านเล็กๆ อยู่ใต้อาคารปากซอยสุขุมวิท 33 ชื่อ J-Curry ทำมาร่วม 10 ปี เมื่อก่อนอยู่ซอย 39 เพิ่งย้ายหลบห้างยักษ์เอ็มควอเทียร์มา เจ้าของเป็นคนไทย ภรรยาญี่ปุ่น อร่อยใช้ได้ ราคาเป็นกันเองหน่อย คนทำงานทานได้ประจำ
 

http://www.matichon.co.th/online/2015/12/14504940451450494487l.jpg

http://www.matichon.co.th/online/2015/12/14504940451450494150l.jpg

แต่ที่ผมชอบที่สุดเป็นร้านชื่อ Curry-Ousama อยู่ชั้นบนของห้างอิเซตัน และมีอีกร้านแถวๆ จุฬาฯ เขาโฆษณาว่าเป็นร้านเดียวกับที่ย่าน "กินซ่า" ในโตเกียว และเป็น "ราชาแห่งแกงกะหรี่" อืมมม อ่านดีๆ นะครับ เพราะถ้าเป็น "ราชาแห่งกะหรี่" คงไม่ใช่ร้านข้าวแกงแน่นอน
 

ที่ผมติดใจเป็น "ซอส" หรือ "น้ำแกง" ที่เข้มข้น รสชาติกลมกล่อม ร้านที่อิเซตันเป็น "เคาน์เตอร์" นั่งได้ไม่กี่คน เน้นซื้อกลับบ้านมากกว่า แต่ผมนั่งทานที่นั่น ดูวิวคนจับจ่ายอาหารไปเพลินๆ ด้วย 

ใครชอบข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น หรือใครไม่เคยลอง ตามไปชิมกันได้นะครับ!!

 

 

cr.matichon


โพสต์ : กระต่าย

โพสต์ 19 ธันวาคม 2558 16:22:16 น. เข้าชม 411 ครั้ง
TAG :
  Curry Rice : คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ 
ข่าวที่เกียวข้อง »
ปลาไหลย่างงงงงงงง 9 ร้านทั่วโซลค่ะ!!!   ปลาไหลย่างงงงงงงง 9 ร้านทั่วโซลค่ะ!!!
สุดยอด 5 Cafe เด็ด..ย่านซอยอารีย์   สุดยอด 5 Cafe เด็ด..ย่านซอยอารีย์
คาเฟ่ แกลเลอรี่ ช็อปปิ้ง! 3 คอนเซปต์กับสถานที่แห่งเดียว   คาเฟ่ แกลเลอรี่ ช็อปปิ้ง! 3 คอนเซปต์กับสถานที่แห่งเดียว
Curry Rice : คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ   Curry Rice : คอลัมน์ ชิมชิล-ชิล โดย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ
ต้อนรับเทศกาลด้วยชุดของขวัญสุดเก๋ Vanilla Holiday Hampers 2016   ต้อนรับเทศกาลด้วยชุดของขวัญสุดเก๋ Vanilla Holiday Hampers 2016
หมู่บ้านหมี -Villa De Bear ร้านอาหารมิติใหม่   หมู่บ้านหมี -Villa De Bear ร้านอาหารมิติใหม่
จิบกาแฟเหนือทุ่งนา นั่งนอน สบายอุรา ที่ร้านกาแฟไทลื้อจังหวัด น่าน   จิบกาแฟเหนือทุ่งนา นั่งนอน สบายอุรา ที่ร้านกาแฟไทลื้อจังหวัด น่าน
Under The Tree ร้านใต้ต้นไม้น่านั่ง เจ้าของร้านน่ารัก ในเมืองอุดร   Under The Tree ร้านใต้ต้นไม้น่านั่ง เจ้าของร้านน่ารัก ในเมืองอุดร
นั่งชิลล์เพลินๆ เจอเซอร์ไพร์แบบลิมิตเต็ดอิดิชั่นกับ Melt Me   นั่งชิลล์เพลินๆ เจอเซอร์ไพร์แบบลิมิตเต็ดอิดิชั่นกับ Melt Me
ร้าน Minibar Royale ชวนพบกับเมนูบรันซ์จานใหม่   ร้าน Minibar Royale ชวนพบกับเมนูบรันซ์จานใหม่
THE HEINEKEN® SPACE แหล่งแฮงก์เอ้าท์ส่งท้ายปีให้คุณสนุกทุกการเฉลิมฉลอง   THE HEINEKEN® SPACE แหล่งแฮงก์เอ้าท์ส่งท้ายปีให้คุณสนุกทุกการเฉลิมฉลอง
Iwane 1975 Fresh Japanese Bakery เบเกอรี่ญี่ปุ่น อบสดๆ ใหม่ๆ อร่อยไม่ซ้ำใคร   Iwane 1975 Fresh Japanese Bakery เบเกอรี่ญี่ปุ่น อบสดๆ ใหม่ๆ อร่อยไม่ซ้ำใคร
ปิ๊งปิ๊ง จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสบรรยากาศร้านอาหารริมทะเล ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี   ปิ๊งปิ๊ง จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสบรรยากาศร้านอาหารริมทะเล ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
WOO BAR @ W Bangkok Hotel   WOO BAR @ W Bangkok Hotel
เช็งซิมอี๊ ขนมอร่อยระดับตำนาน ต้องร้านนี้   เช็งซิมอี๊ ขนมอร่อยระดับตำนาน ต้องร้านนี้

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM