จัดงานเทิดพระอัจฉริยะ′ในหลวง′ทรงเรือใบครบรอบ48ปีทรงชนะเลิศกีฬาแหลมทอง | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » ข่าวกีฬา » จัดงานเทิดพระอัจฉริยะ′ในหลวง′ทรงเรือใบครบรอบ48ปีทรงชนะเลิศกีฬาแหลมทอง
จัดงานเทิดพระอัจฉริยะ′ในหลวง′ทรงเรือใบครบรอบ48ปีทรงชนะเลิศกีฬาแหลมทอง
โพสต์ 8 ธันวาคม 2558 23:27:29 น. เข้าชม 426 ครั้ง

 

รศ.ดร.ชวนี ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานอำนวยการจัดงานเทิดพระอัจฉริยะการทรงเรือใบของพระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 4 เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงานฯ ที่พิพิธภัณฑ์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) หัวหมาก เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม โดยมี พล.ท.ม.ร.ว.สมชนก กฤดากร รองประธานกรรมการที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ม.ล.ชนะพันธุ์ กฤดากร ประธานกรรมการบริหาร สวนหลวง ร.9 ในฐานะรองประธานกรรมการอำนวยการจัดงาน มร.โรเบิร์ต ดันแลป นักแล่นใบชาวอเมริกัน และ มร.เจฟฟ์ บายเออร์เลลี่ นักเรือใบชาวออสเตรเลียร่วมแถลง


การจัดงานเทิดพระอัจฉริยะการทรงเรือใบ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญทองชนะเลิศการแข่งขันเรือใบในกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2510 และเหรียญทองดุษฎีกิตติมศักดิ์ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) “อิสริยาภรณ์โอลิมปิกสูงสุด(ทอง)” เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2530 นับเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของโลกที่ได้รับการถวายพระเกียรติดังกล่าว ซึ่งปีนี้ครบรอบ 48 ปี หรือ 4 รอบ จึงกำหนดจัดงานขึ้นในวันที้ 10-21 ธันวาคม มีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ประกอบด้วย การแข่งเรือใบบังคับวิทยุ ในวันที่ 12-13 ธันวาคม บริเวณสระน้ำสวนหลวง ร.9 มีผู้แข่งขันจากไทยและต่างชาติรวม 36 คนร่วมแข่งขัน การแข่งเรือใบโอเคออพติมิสต์ และเรือใบบังคับวิทยุ วันที่ 19-20 ธันวาคม ที่โอเชี่ยน มารีน่า นาจอมเทียน อ่าวพัทยา จ.ชลบุรี การจัดนิทรรศการการทรงเรือใบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 12-13 ธันวาคม ที่อาคารชายชล สวนหลวง ร.9 และวันที่ 19-20 ธันวาคม ที่โอเชี่ยน มารีน่า ซึ่งเป็นการนำเสนอพระปรีชาสามารถ พระราชจริยวัตรอันงดงาม และพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวงการกีฬา โดยเฉพาะกีฬาเรือใบ รวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับการที่พระองค์ทรงเข้าร่วมการแข่งขันเรือใบในกีฬา แหลมทอง เพื่อสร้างการรับรู้ต่อประชาชนงนวงกว้าง นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคม จะมีการนำผู้แข่งขันเรือใบต่างชาติประเภทต่างๆ ไปท่องเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ของประเทศไทย ขณะที่นักกีฬาต่างชาติจะร่วมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่โรงพยาบาลศิริราช ในวันที่ 14 ธันวาคม และทุกคนได้เตรียมของที่ระลึกจากชาติของตนเองมาถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัวด้วย


พล.ท.ม.ร.ว.สมชนกกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงต่อเรือใบต่างๆ ในพระราชสำนักด้วยพระองค์เอง ก่อนการทรงเรือใบถึง 5 ปี หรือเมื่อ 53 ปีที่แล้ว และได้พระราชทานเรือใบแม่แบบต่างๆ ไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้ศึกษา ส่วนการทรงเรือใบในกีฬาแหลมทองนั้นเป็นกีฬานานาชาติ พม่าในสมัยนั้นเก่งมาก แต่พระองค์ทรงชนะเลิศมาได้ด้วยพระปรีชาสามารถ การเข้าแข่งขันพระองค์ไม่ได้ทรงแข่งขันเพราะเป็นพระมหากษัตริย์ แต่ทรงแข่งขันคัดเลือกตัวร่วมกับนักกีฬาทั่วไปจนได้เป็นตัวแทนประเทศไทยใน กีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4


ทั้งนี้ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โทร 0-2283-1500 ต่อ 1559

 

ที่มา-มติชน


โพสต์ : 

โพสต์ 8 ธันวาคม 2558 23:27:29 น. เข้าชม 426 ครั้ง
TAG :
  จัดงานเทิดพระอัจฉริยะ′ในหลวง′ทรงเรือใบครบรอบ48ปีทรงชนะเลิศกีฬาแหลมทอง 
ข่าวที่เกียวข้อง »
ไม่รอด!!! บาเลนเซีย สั่งปลด แกรี่ เนวิลล์ พ้นกุนซือแล้ว   ไม่รอด!!! บาเลนเซีย สั่งปลด แกรี่ เนวิลล์ พ้นกุนซือแล้ว
เดี๋ยวก็รู้ว่าไผเป็นไผ..โฉมหน้า 12 ทีมสุดท้ายที่จะไปบอลโลก “ช้างศึก” อยู่โถที่ 6   เดี๋ยวก็รู้ว่าไผเป็นไผ..โฉมหน้า 12 ทีมสุดท้ายที่จะไปบอลโลก “ช้างศึก” อยู่โถที่ 6
′อรรถพล′ คว้าแชมป์แรกรอบ 3 ปี สวิง′ช้าง-ชะอำ แชมเปี้ยนชิพ′   ′อรรถพล′ คว้าแชมป์แรกรอบ 3 ปี สวิง′ช้าง-ชะอำ แชมเปี้ยนชิพ′
"หงส์" เตรียมทุ่ม 18 ลป.ดึง "รอสซี" เสริมแดนหน้า   "หงส์" เตรียมทุ่ม 18 ลป.ดึง "รอสซี" เสริมแดนหน้า
′เซอร์′แหวกแนว เชื่อ′เลสเตอร์′ถึงแชมป์พรีเมียร์ลีกได้!   ′เซอร์′แหวกแนว เชื่อ′เลสเตอร์′ถึงแชมป์พรีเมียร์ลีกได้!
จัดงานเทิดพระอัจฉริยะ′ในหลวง′ทรงเรือใบครบรอบ48ปีทรงชนะเลิศกีฬาแหลมทอง   จัดงานเทิดพระอัจฉริยะ′ในหลวง′ทรงเรือใบครบรอบ48ปีทรงชนะเลิศกีฬาแหลมทอง
ว้าวสวยอ่ะ! ′รัชนก′ คว้ารางวัลแต่งกายหญิงยอดเยี่ยมในงานกาล่าที่ดูไบ   ว้าวสวยอ่ะ! ′รัชนก′ คว้ารางวัลแต่งกายหญิงยอดเยี่ยมในงานกาล่าที่ดูไบ
ตั้งใจหลุด “เนวิน” สวมชุดแข่งบุรีรัมย์ตัวใหม่ อวดแฟนนัดฉลองแชมป์   ตั้งใจหลุด “เนวิน” สวมชุดแข่งบุรีรัมย์ตัวใหม่ อวดแฟนนัดฉลองแชมป์
"น้องเมย์-รัชนก"ศึกหนักร่วมสาย"หวัง ฉีเฉียน-หวัง ยี่ฮาน" แบดมินตัน ดูไบ เวิลด์ ซูเปอร์ซีรี่ส์ ไฟนอลส์ 2015   "น้องเมย์-รัชนก"ศึกหนักร่วมสาย"หวัง ฉีเฉียน-หวัง ยี่ฮาน" แบดมินตัน ดูไบ เวิลด์ ซูเปอร์ซีรี่ส์ ไฟนอลส์ 2015
น้ำตาจะไหล “อดุล” โพสต์อำลาฉลามชล   น้ำตาจะไหล “อดุล” โพสต์อำลาฉลามชล
คุณหญิงปัทมาชนะเจนขาดนั่งนายกขนไก่ต่อสมัย 2   คุณหญิงปัทมาชนะเจนขาดนั่งนายกขนไก่ต่อสมัย 2
"มาดามแป้ง"ชมกึ๋น"วาดะ"นำท่าเรือดับชัยนาท 2 นัดท้ายหนักชนบีจี-บุรีรัมย์   "มาดามแป้ง"ชมกึ๋น"วาดะ"นำท่าเรือดับชัยนาท 2 นัดท้ายหนักชนบีจี-บุรีรัมย์
"เบ๊กแฮม"เซอร์ไพรส์นักกีฬาคนพิการ-บุกให้กำลังใจพาราเกมส์   "เบ๊กแฮม"เซอร์ไพรส์นักกีฬาคนพิการ-บุกให้กำลังใจพาราเกมส์
นิวคาสเซิล เปิดบ้านต้อน หงส์แดง2-0   นิวคาสเซิล เปิดบ้านต้อน หงส์แดง2-0
บุรีรัมย์ถล่มสระบุรีฉลองแชมป์ไทยลีกสมัย4-เทโรฯแซงชนะเมืองทอง   บุรีรัมย์ถล่มสระบุรีฉลองแชมป์ไทยลีกสมัย4-เทโรฯแซงชนะเมืองทอง

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM