"เสรี" เสนอ "มีชัย" ตัดส.ส.บัญชีรายชื่อทิ้ง !! หวังล้างไพ่นักการเมืองทุนสามานย์ | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » การเมือง » "เสรี" เสนอ "มีชัย" ตัดส.ส.บัญชีรายชื่อทิ้ง !! หวังล้างไพ่นักการเมืองทุนสามานย์
"เสรี" เสนอ "มีชัย" ตัดส.ส.บัญชีรายชื่อทิ้ง !! หวังล้างไพ่นักการเมืองทุนสามานย์
โพสต์ 23 พฤศจิกายน 2558 08:45:15 น. เข้าชม 124 ครั้ง

 

"เสรี สุวรรณภานนท์"  เผยพร้อมตัดสส.บัญชีรายชื่อทิ้ง เพื่อแก้ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียง  และนักการเมืองนายทุนเข้ามากอบโกย มากกว่าได้คนที่มีความสามารถ โดยเสนอแนวคิดดังกล่าวถึง "มีชัย"  ในวันพรุ่งนี้ 

 

วันนี้ ( 22 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.ของคณะ กมธ.ที่จะไปพูดคุยกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในวันพรุ่งนี้ (23 พ.ย.) ว่า เป็นข้อเสนอที่คิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียง การทุจริตเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องมีหลายส่วนเกี่ยวเนื่องกัน ไม่ได้คิดเฉพาะจุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น

 

          โดยข้อเสนอข้อแรก คือ เสนอให้ตัด ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หรือ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ออกไป เหลือแค่ ส.ส.เขต เท่านั้น เพราะเจตนารมณ์ของการให้มี ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ตามรัฐธรรมนูญ 2540 นั้น ก็เพื่อให้คนที่มีความรู้ความสามารถ แต่ไม่ใช่นักเลือกตั้ง ลงสมัครทีไรแพ้ทุกที มีโอกาสได้เป็น ส.ส.แต่ช่วงหลังดูเหมือนเจตนารมณ์นี้จะหายไป บัญชีรายชื่อกลายเป็นชื่อของกลุ่มทุนที่อยากมาเป็นรัฐมนตรี ทำให้กลายเป็นเหมือนของซื้อของขาย กลายเป็นเรื่องธุรกิจการเมือง ลงทุนเข้ามาอยู่ในบัญชีรายชื่อ เป็นบ่อเกิดของการทุจริตคอรัปชั่นเพื่อถอนทุนคืน เมื่อเป็นอย่างนี้ก็ไม่ควรมี ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

          นายเสรี กล่าวต่อว่า ข้อเสนอต่อไป คือ เขตเลือกตั้งควรเป็นเขตใหญ่ อาจจะใช้จังหวัดเป็นเขตเลือกตั้งเหมือนการเลือกตั้ง ส.ว.เมื่อปี 2543 หรือเขตใหญ่เรียงเบอร์ 3 คน ก็ได้ แต่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องมีสิทธิเลือกผู้แทนได้เพียงคนเดียว หรือ วันแมนวันโหวต ซึ่งจะซื้อเสียงได้ยากกว่าระบบเขตเดียวเบอร์เดียว


          "การใช้ระบบเขตใหญ่เรียงเบอร์จะทำให้การแข็งขันไม่ดุเดือดเหมือนเขตเล็ก การใช้ระบบวันแมนวันโหวตจะทำให้คนอันดับรองๆ ลงมา มีโอกาสได้เป็น ส.ส.เป็นระบบที่ทำให้คะแนนเสียงของประชาชนไม่ตกน้ำ ทุกกลุ่มมีโอกาสได้ตัวแทนของตัวเองเข้าไปเป็น ส.ส.ที่สำคัญระบบนี้จะแก้ปัญหาความแตกแยก สร้างความปรองดองได้ ผลการเลือกตั้งในแต่ละจังหวัดแต่ละเขตจะไม่ผูกขาดอยู่ที่พรรคใดพรรคหนึ่งเท่านั้น แบบนี้พรรคเพื่อไทยก็มีโอกาสได้ ส.ส.ที่ภาคใต้ ขณะที่ประชาธิปัตย์ก็มีโอกาสได้ ส.ส.ภาคอีสาน มากขึ้น" นายเสรีกล่าว

 

          นอกจากนี้ นายเสรี กล่าวย้ำว่า เหล่านี้เป็นเพียงแนวคิดที่คณะ กมธ.จะไปเสนอต่อนายมีชัยเท่านั้น ไม่ได้ตั้งธงไว้ว่าจะต้องได้แบบนี้ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็จะทำให้เกิดข้อขัดแย้งขึ้นมาได้ การแก้ปัญหาทุจริตการเลือกตั้งต้องพิจารณาในหลายจุด รวมไปถึงเรื่องมาตรการลงโทษต้องรุนแรงด้วย

 

ที่มา : tnews 


โพสต์ : 

โพสต์ 23 พฤศจิกายน 2558 08:45:15 น. เข้าชม 124 ครั้ง
TAG :
  "เสรี" เสนอ "มีชัย" ตัดส.ส.บัญชีรายชื่อทิ้ง !! หวังล้างไพ่นักการเมืองทุนสามานย์ 
ข่าวที่เกียวข้อง »
"บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้   "บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้
นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก   นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก
"ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้   "ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้
"เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง   "เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง
รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน   รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน
กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส   กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส
กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน  เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน   กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน
 “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ   “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ
มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม   มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม
สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน   สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย   ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย
ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส   ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส
นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง   นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง
กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.   กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.
นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น   นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM