นายกฯ วอน ขอให้อดทนฟัง จะได้รู้ว่าเรากำลังแก้ปัญหาอะไร | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » การเมือง » นายกฯ วอน ขอให้อดทนฟัง จะได้รู้ว่าเรากำลังแก้ปัญหาอะไร
นายกฯ วอน ขอให้อดทนฟัง จะได้รู้ว่าเรากำลังแก้ปัญหาอะไร
โพสต์ 21 พฤศจิกายน 2558 09:02:21 น. เข้าชม 127 ครั้ง

http://www.matichon.co.th/online/2015/11/14480243171448026831l.jpg

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ เมื่อคืนวันที่ 20 พฤศจิกายน ถึงเรื่องการเมือง ว่า “ผมทราบว่าทุกกคนล้วนมีความตั้งใจดี ที่จะมาช่วยกันเขียนกติกาในการบริหารประเทศในระยะต่อไป ไม่ว่าจะเป็นกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ในกระบวนทั้งสิ้น ในขั้นตอนการร่างและนำเสนอ ก็อยากให้พี่น้องประชาชนลองรับฟัง วิเคราะห์ข้อดีข้อเสียต่างๆ และอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าเวลานี้ เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน มีปัญหามากมาย ที่ทุกคนต้องรับรู้โดยทั่วกัน เราจะต้องนำไปสู่การปฏิรูปให้ได้ นำประเทศชาติให้ปลอดภัย เพราะการนำเสนอกฎเกณฑ์ต่างๆ นั้น ทางรัฐบาลเอง หรือ คสช. ก็พร้อมจะรับฟัง ว่าเราจะทำอะไรได้บ้างนะครับ

 

 

แล้วข้อสำคัญคือประชาชนนั้นจะยอมรับได้หรือไม่ เพราะว่าถ้ากฎเกณฑ์ที่ร่างมานั้นไม่มีอะไรที่จะทำให้ประเทศปลอดภัย ก็จะทำให้ประเทศนั้นกลับมาเป็นแบบเดิม ความขัดแย้ง ปัญหา การเจริญเติบโต ความยากจน ก็ทำให้ปัญหาไม่มีวันสิ้นสุด อันนี้เราต้องควรช่วยกันทบทวนกันดูหน่อย ทุกภาคส่วนเลย ไม่ใช่ว่ารัฐบาลทำนี่ทำโน่น แล้วก็มีปัญหาติดขัดซะทั้งหมด เพราะหลายๆคนอาจจะไม่เข้าใจปัญหาในเชิงโครงสร้าง ในเชิงของการบริหารราชการแผ่นดิน ว่ามีปัญหาอยู่ตรงไหน วันนี้ผมก็พยายามจะมาพูดให้ท่านฟัง ก็อดทนกันหน่อยก็แล้วกัน เพราะผมก็พยายามพูดให้เข้าใจให้ได้ ท่านก็ต้องพยายามอดทนฟังผมหน่อยแล้วกัน เราจะได้รู้ว่า เราต้องแก้ปัญหาอะไรบ้าง เราจะต้องมีกฎเกณฑ์อย่างไรที่จะเหมาะสมกับสถานการณ์ ที่เราต้องการในอนาคต เมื่อพร้อมเต็มที่แล้ว เราก็ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความเป็นไปในห้วงเวลานั้นๆนะครับ ทำยังไงการปฏิรูป หรือปัญหาการ จะได้รับการแก้ไขในระยะเวลาอันสั้น สักช่วงหนึ่งได้ไหม เหล่านี้เป็นเรื่องที่กำลังพิจารณากันอยู่ทั้งสิ้น

 

 

ทั้งหมดนั้นความมุ่งหมายก็เพื่อประชาชนทั้งสิ้น ประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพราะงั้นสิ่งที่ผมเป็นกังวลก็คือการสร้างการับรู้นะครับ การเปิดเผยข้อมูลข่าวสาร การพูดคุยกับพี่น้องประชาชนเป็นสิ่งสำคัญนะครับ แล้วก็การที่อาจจะมีคนไม่หวังดี มาพูดบิดเบือนอะไรต่างๆ ทำให้ความเข้าใจเหล่านั้นมันผิดเพี้ยนไป อันนี้เป็นปัญหาสำคัญของรัฐบาล

 

 

สำหรับการทำงานของ ทั้ง กรธ. สปท. และ สนช. ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเร่งด่วน หรือดำเนินการระยะสั้น หรือ ระยะยาว ที่นำไปสู่การพัฒนาและปฏิรูปประเทศ จะต้องอยู่บนพื้นฐานของการบริหารราชการแผ่นดินที่เหมาะสมที่เรียกว่าธรรมาภิบาล ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการวางรากฐานไปแล้ว คือ การปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ การแก้ไขปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งผมคิดว่าเป็นเรื่องของปลายเหตุนะครับ เรื่องทุจริตนี่ ต้องไปดูว่าต้นเหตุอยู่ตรงไหน แล้วจะทำอย่างไร เพราะเกี่ยวข้องทั้งสิ้น ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ประชาสังคม ทั้งหมด ถ้าเรามุ่งเน้นแก้คอร์รัปชั่น เราก็ไม่ได้แก้ตรงสาเหตุ หรือต้นเหตุแห่งปัญหา มันเกี่ยวพันกันหลายส่วนด้วยกัน ถ้าเราร่วมมือกันในช่วงนี้ แล้วตกลงกันได้ว่าเออเราจะใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการเปลี่ยนผ่านเรื่องเหล่านี้ ให้มันเกิดความยั่งยืนเกิดขึ้นในอนาคต ในการที่เราจะมีรัฐบาลต่อไป ก็จะทำให้ประเทศเรามีความก้าวหน้า ไม่วนเวียนกลับไปสู่ความขัดแย้งเดิมๆ หรือปัญหาเดิมๆ หรือการเจริญเติบโตที่ไม่เท่าเทียมกัน

 

ที่มา : มติชน


โพสต์ : 

โพสต์ 21 พฤศจิกายน 2558 09:02:21 น. เข้าชม 127 ครั้ง
TAG :
  นายกฯ วอน ขอให้อดทนฟัง จะได้รู้ว่าเรากำลังแก้ปัญหาอะไร 
ข่าวที่เกียวข้อง »
"บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้   "บิ๊กตู่"ลั่น ไม่มีเงิน 2 ล้านล้าน ยัน ยกหนี้ให้ครูไม่ได้
นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก   นักการเมืองคอตก "ประวิตร" ลั่น! ไม่คิดอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุม เหตุ กลัวคุมยาก
"ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้   "ประสงค์ รสนา ธีรชัย" นำทีมค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ยื่นหนังสือถึงนายกฯพรุ่งนี้
"เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง   "เทือก"ชี้ปม"ราชภักดิ์"หวังดิสเครดิตรบ. บอก 60 ล้านก็ไม่เท่า"จำนำข้าว"เจ๊ง
รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน   รบ.ย้ำเป้าทวงคืนป่า128ล้านไร่ ใน10ปี ชี้ รัฐรับฟังความเห็นชาวบ้าน ไม่ทอดทิ้งคนจน
กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส   กทม.ท้าปชป. สอบงบเปียโน บิ๊กแป๊ะยัน3ซีเรีย ไม่ใช่กลุ่มไอเอส
กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน  เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน   กรุงเทพโพลล์ สำรวจประชาชน เชื่อมั่น “ประยุทธ์” ปราบคอร์รัปชัน
 “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ   “รสนา” จี้ คสช.หยุดตามก้นทุนพลังงานผ่าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับ
มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม   มาตามนัด! "จ่านิว"นั่งรถไฟไป"ราชภักดิ์" คึกคักมีนศ.เป่านกหวีดร่วมแจม
สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน   สุเทพ FBทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย   ดุสิตโพลปชช.ห่วงศก.เสถียรภาพการเมืองก่อการร้าย
ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส   ชายหมูนิ่ง-เมินปชป.บี้ กรธ.เอาแน่ "คนนอก" สมช.ย้ำไม่พบไอเอส
นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง   นายกห่วงเอกสารลับเตือนISรั่วหวั่นกระทบวงกว้าง
กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.   กรธ.ยังไม่สรุปปฏิรูป -ปรองดองให้ กกต. แบ่งกลุ่มที่มาสว.
นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น   นายกนำครม.ทำบุญวันพ่อสนามหลวง ปชช.ร่วมแน่น

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM