ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ. | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » การศึกษา » ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ.
ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ.
โพสต์ 22 ตุลาคม 2558 11:17:56 น. เข้าชม 315 ครั้ง

"ชัยพฤกษ์"เผยที่ประชุมคณะทำงานร่วมอาชีวะรัฐ-เอกชน มีมติตั้งหน่วยงานเทียบเท่ากรมใน สอศ.ดูอาชีวะเอกชน มั่นใจปี 59 มาอยู่รวมกันแน่
 

วันนี้ (21 ต.ค.) ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ในฐานะประธานคณะทำงานร่วมอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานว่าที่ประชุมมีข้อสรุปร่วมกันว่าจะมีการจัดตั้งหน่วยงานเทียบเท่ากรม ขึ้นในสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)เพื่อดูแลและประสานงานอาชีวศึกษาเอกชน ให้การบริหารงานมีอิสระ โดยมีคณะทำงานที่ประกอบด้วยบุคลากรจาก สอศ. สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสมาคมอาชีวศึกษาเอกชน ซึ่งไม่ได้เป็นการทำงานร่วมกันแค่เฉพาะเนื้องานแต่ยังเป็นการรวมบุคลากรบางส่วนเข้าด้วยกันโดยการรวมกลุ่มของอาชีวะรัฐและเอกชนครั้งนี้ จะทำให้มีสถานศึกษา ทั้งหมด 885 แห่งมีนักศึกษา 1 ล้านกว่าคน มีบุคลากร 56,600 คนแบ่งเป็น วิทยาลัยอาชีวศึกษาของรัฐ 424 แห่ง มีนักศึกษา 675,000 คน มีบุคลากร 41,600 คน ขณะที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน 461 แห่ง มีนักศึกษา 330,000 คนบุคลากร 16,000 คน ซึ่งการรวมกันจะมีความเป็นเอกภาพและศักยภาพในการขับเคลื่อนกำลังการผลิตกำลังคนอาชีวศึกษาของประเทศไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น ทั้งนี้ ในการทำงานร่วมกันของกลุ่มอาชีวะดังกล่าวจะไม่รวมอาชีวเอกชนนอกระบบ ที่มีการจัดการเรียนการสอนระยะสั้น ประมาณ 2,000 แห่ง

เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการทำงานเฉพะกิจ 5 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านบริหารงานทั่วไป ซึ่งจะทำหน้าที่วิเคราะห์ภารกิจการอาชีวศึกษา รวมถึงดูเรื่องธุรการและการบริหารการเงิน 2. ด้านการบริหารงบประมาณ โดยจะจัดทำแนวทางในการบริหารงบประมาณ งบฯอุดหนุน และเงินกองทุนต่างๆ ก่อนที่จะมีการออกกฎหมายรวมอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน 3.ด้านการบริหารงานบุคคลจัดทำแนวทางในการพัฒนาครู สวัสดิการสวัสดิภาพของครู เป็นต้น 4.ด้านวิชาการและความร่วมมือจัดทำแนวทางในการจัดการอาชีวศึกษา ทั้งการวางแผนผู้เรียน การจัดหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน การประเมินผล การใช้ทรัพยากรร่วมกัน เป็นต้น และ 5.ด้านกฎหมายและโครงสร้าง ระเบียบ ข้อกฎหมายข้อบังคับต่างๆที่เกี่ยวข้อง

“ ในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ทางคณะทำงานฯจะเชิญผู้บริหารอาชีวศึกษาทั่วประเทศ มารับฟังแนวทางในการดำเนินการ และทำความเข้าใจในการขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว รวมถึงรับฟังความคิดเห็นจากผู้บริหารวิทยาลัยด้วย ซึ่งคาดว่าการมาอยู่รวมกันนี้จะเห็นเป็นรูปธรรมได้ภายในต้นเดือนมกราคม2559 เนื่องจากมีการกำหนดโรดแม็ปแนวทางในการดำเนินการอย่างชัดเจน” ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว

ด้าน ดร.อดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า สช.เห็นด้วยและยินดีให้ความร่วมมือ ซึ่งในส่วนของ สช.รับผิดชอบในเรื่องการบริหารงบประมาณ และการบริหารบุคคลโดยงบประมาณนั้นจะยังคงยึดตามสิทธิที่เด็กอาชีวะได้รับ เช่น ค่าอุดหนุนรายหัว การพัฒนาครู จะจัดสรรตามเดิม ส่วนการบริหารงานบุคคล จะมองเรื่องการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพครู ไปจนถึงเรื่องวิทยฐานะ เพิ่มมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพของครู เพื่อเป็นหลักประกันให้แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ว่า เด็กได้เรียนกับครูที่มีคุณวุฒิอย่างแท้จริง.

 

 

ที่มาข่าว     


โพสต์ : 

โพสต์ 22 ตุลาคม 2558 11:17:56 น. เข้าชม 315 ครั้ง
TAG :
  ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ. 
ข่าวที่เกียวข้อง »
ดร.รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์เป็นปลื้ม เข้ารับรางวัลครูดีเด่น ในโครงการเทิดพระเกียรติองค์ราชันเทิดทูนเกียรติ “แม่ของแผ่นดิน”   ดร.รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์เป็นปลื้ม เข้ารับรางวัลครูดีเด่น ในโครงการเทิดพระเกียรติองค์ราชันเทิดทูนเกียรติ “แม่ของแผ่นดิน”
ประกาศราชกิจจาฯแล้วสำหรับการ เกษียณอายุราชการ 63 ปี   ประกาศราชกิจจาฯแล้วสำหรับการ เกษียณอายุราชการ 63 ปี
ชี้แจง TCAS รอบ 3 สวนสุนันทา ยืนยันรับนักศึกษาครบตามจำนวน   ชี้แจง TCAS รอบ 3 สวนสุนันทา ยืนยันรับนักศึกษาครบตามจำนวน
สวนสุนันทา เปิดหลักสูตรปริญญาเอก นิเทศศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการสื่อสาร Doctor of Communication Arts (Communication)   สวนสุนันทา เปิดหลักสูตรปริญญาเอก นิเทศศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการสื่อสาร Doctor of Communication Arts (Communication)
ดร. รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์ ปลื้มได้รับรางวัลผู้ส่งเสริมการศึกษาดีเด่นจาก Press Awards เณศไอยรา   ดร. รภัทร เอกนิธิเศรษฐ์ ปลื้มได้รับรางวัลผู้ส่งเสริมการศึกษาดีเด่นจาก Press Awards เณศไอยรา
ม.กรุงเทพธนบุรีมอบเงินอัดฉีดร่วม 10 ล้านบาท ให้ทัพนักกีฬาที่คว้าเหรียญในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งที่ 45   ม.กรุงเทพธนบุรีมอบเงินอัดฉีดร่วม 10 ล้านบาท ให้ทัพนักกีฬาที่คว้าเหรียญในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งที่ 45
ปิ๊งปิ๊ง รภัทร เป็นปลื้มได้รับรางวัลครูดีเด่น   ปิ๊งปิ๊ง รภัทร เป็นปลื้มได้รับรางวัลครูดีเด่น
เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษให้สนุก   เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษให้สนุก
รับตรง 60 ศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี กรมเจ้าท่า (รับเฉพาะเพศชาย)   รับตรง 60 ศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี กรมเจ้าท่า (รับเฉพาะเพศชาย)
ฝึก′พิราบ′ให้เป็น′หมอ′วิเคราะห์′มะเร็ง′...บอกเลยเเม่นมาก!   ฝึก′พิราบ′ให้เป็น′หมอ′วิเคราะห์′มะเร็ง′...บอกเลยเเม่นมาก!
ปลุกครูพึ่งตนเองปฏิรูปการศึกษา   ปลุกครูพึ่งตนเองปฏิรูปการศึกษา
กศน.ปลื้มติดประเมินยอดเยี่ยม   กศน.ปลื้มติดประเมินยอดเยี่ยม
ม.แม่ฟ้าหลวง จัดสอบโควตา รับ3,280คน เข้าสอบเกือบ 6,000 คน ประกาศผล2พ.ย.   ม.แม่ฟ้าหลวง จัดสอบโควตา รับ3,280คน เข้าสอบเกือบ 6,000 คน ประกาศผล2พ.ย.
สถาบันนานาชาติ ม.ร.รับสมัครนศ.หลักสูตรภาษาอังกฤษ-จีน   สถาบันนานาชาติ ม.ร.รับสมัครนศ.หลักสูตรภาษาอังกฤษ-จีน
"ยึดทรัพย์-ขึ้นเครดิตบูโร" ถึงเวลา กยศ.ใช้"ยาแรง"   "ยึดทรัพย์-ขึ้นเครดิตบูโร" ถึงเวลา กยศ.ใช้"ยาแรง"

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM