ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ. | ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com
ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
หน้าแรก » การศึกษา » ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ.
ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ.
โพสต์เมื่อ 22 ตุลาคม 2558 11:17:56 น. เข้าชม 183 ครั้ง

"ชัยพฤกษ์"เผยที่ประชุมคณะทำงานร่วมอาชีวะรัฐ-เอกชน มีมติตั้งหน่วยงานเทียบเท่ากรมใน สอศ.ดูอาชีวะเอกชน มั่นใจปี 59 มาอยู่รวมกันแน่
 

วันนี้ (21 ต.ค.) ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ในฐานะประธานคณะทำงานร่วมอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานว่าที่ประชุมมีข้อสรุปร่วมกันว่าจะมีการจัดตั้งหน่วยงานเทียบเท่ากรม ขึ้นในสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)เพื่อดูแลและประสานงานอาชีวศึกษาเอกชน ให้การบริหารงานมีอิสระ โดยมีคณะทำงานที่ประกอบด้วยบุคลากรจาก สอศ. สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสมาคมอาชีวศึกษาเอกชน ซึ่งไม่ได้เป็นการทำงานร่วมกันแค่เฉพาะเนื้องานแต่ยังเป็นการรวมบุคลากรบางส่วนเข้าด้วยกันโดยการรวมกลุ่มของอาชีวะรัฐและเอกชนครั้งนี้ จะทำให้มีสถานศึกษา ทั้งหมด 885 แห่งมีนักศึกษา 1 ล้านกว่าคน มีบุคลากร 56,600 คนแบ่งเป็น วิทยาลัยอาชีวศึกษาของรัฐ 424 แห่ง มีนักศึกษา 675,000 คน มีบุคลากร 41,600 คน ขณะที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน 461 แห่ง มีนักศึกษา 330,000 คนบุคลากร 16,000 คน ซึ่งการรวมกันจะมีความเป็นเอกภาพและศักยภาพในการขับเคลื่อนกำลังการผลิตกำลังคนอาชีวศึกษาของประเทศไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น ทั้งนี้ ในการทำงานร่วมกันของกลุ่มอาชีวะดังกล่าวจะไม่รวมอาชีวเอกชนนอกระบบ ที่มีการจัดการเรียนการสอนระยะสั้น ประมาณ 2,000 แห่ง

เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้จัดตั้งคณะอนุกรรมการทำงานเฉพะกิจ 5 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านบริหารงานทั่วไป ซึ่งจะทำหน้าที่วิเคราะห์ภารกิจการอาชีวศึกษา รวมถึงดูเรื่องธุรการและการบริหารการเงิน 2. ด้านการบริหารงบประมาณ โดยจะจัดทำแนวทางในการบริหารงบประมาณ งบฯอุดหนุน และเงินกองทุนต่างๆ ก่อนที่จะมีการออกกฎหมายรวมอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน 3.ด้านการบริหารงานบุคคลจัดทำแนวทางในการพัฒนาครู สวัสดิการสวัสดิภาพของครู เป็นต้น 4.ด้านวิชาการและความร่วมมือจัดทำแนวทางในการจัดการอาชีวศึกษา ทั้งการวางแผนผู้เรียน การจัดหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน การประเมินผล การใช้ทรัพยากรร่วมกัน เป็นต้น และ 5.ด้านกฎหมายและโครงสร้าง ระเบียบ ข้อกฎหมายข้อบังคับต่างๆที่เกี่ยวข้อง

“ ในวันที่ 13 พ.ย.นี้ ทางคณะทำงานฯจะเชิญผู้บริหารอาชีวศึกษาทั่วประเทศ มารับฟังแนวทางในการดำเนินการ และทำความเข้าใจในการขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว รวมถึงรับฟังความคิดเห็นจากผู้บริหารวิทยาลัยด้วย ซึ่งคาดว่าการมาอยู่รวมกันนี้จะเห็นเป็นรูปธรรมได้ภายในต้นเดือนมกราคม2559 เนื่องจากมีการกำหนดโรดแม็ปแนวทางในการดำเนินการอย่างชัดเจน” ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว

ด้าน ดร.อดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า สช.เห็นด้วยและยินดีให้ความร่วมมือ ซึ่งในส่วนของ สช.รับผิดชอบในเรื่องการบริหารงบประมาณ และการบริหารบุคคลโดยงบประมาณนั้นจะยังคงยึดตามสิทธิที่เด็กอาชีวะได้รับ เช่น ค่าอุดหนุนรายหัว การพัฒนาครู จะจัดสรรตามเดิม ส่วนการบริหารงานบุคคล จะมองเรื่องการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพครู ไปจนถึงเรื่องวิทยฐานะ เพิ่มมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพของครู เพื่อเป็นหลักประกันให้แก่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ว่า เด็กได้เรียนกับครูที่มีคุณวุฒิอย่างแท้จริง.

 

 

ที่มาข่าว     


โพสต์ : adminpink

โพสต์เมื่อ 22 ตุลาคม 2558 11:17:56 น. เข้าชม 183 ครั้ง
TAG :
  ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ. 
ข่าวที่เกียวข้อง »
ปิ๊งปิ๊ง รภัทร เป็นปลื้มได้รับรางวัลครูดีเด่น   ปิ๊งปิ๊ง รภัทร เป็นปลื้มได้รับรางวัลครูดีเด่น
เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษให้สนุก   เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษให้สนุก
รับตรง 60 ศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี กรมเจ้าท่า (รับเฉพาะเพศชาย)   รับตรง 60 ศูนย์ฝึกพาณิชย์นาวี กรมเจ้าท่า (รับเฉพาะเพศชาย)
ฝึก′พิราบ′ให้เป็น′หมอ′วิเคราะห์′มะเร็ง′...บอกเลยเเม่นมาก!   ฝึก′พิราบ′ให้เป็น′หมอ′วิเคราะห์′มะเร็ง′...บอกเลยเเม่นมาก!
ปลุกครูพึ่งตนเองปฏิรูปการศึกษา   ปลุกครูพึ่งตนเองปฏิรูปการศึกษา
กศน.ปลื้มติดประเมินยอดเยี่ยม   กศน.ปลื้มติดประเมินยอดเยี่ยม
ม.แม่ฟ้าหลวง จัดสอบโควตา รับ3,280คน เข้าสอบเกือบ 6,000 คน ประกาศผล2พ.ย.   ม.แม่ฟ้าหลวง จัดสอบโควตา รับ3,280คน เข้าสอบเกือบ 6,000 คน ประกาศผล2พ.ย.
สถาบันนานาชาติ ม.ร.รับสมัครนศ.หลักสูตรภาษาอังกฤษ-จีน   สถาบันนานาชาติ ม.ร.รับสมัครนศ.หลักสูตรภาษาอังกฤษ-จีน
"ยึดทรัพย์-ขึ้นเครดิตบูโร" ถึงเวลา กยศ.ใช้"ยาแรง"   "ยึดทรัพย์-ขึ้นเครดิตบูโร" ถึงเวลา กยศ.ใช้"ยาแรง"
กศน.ปลื้ม14 สถานศึกษาดีเด่น   กศน.ปลื้ม14 สถานศึกษาดีเด่น
สั่งตันสังกัดฟันทุจริตสอบครูผู้ช่วย   สั่งตันสังกัดฟันทุจริตสอบครูผู้ช่วย
กยศ. ชวนองค์กรนายจ้างทำ MOU เพื่อชาติ สร้างความรับผิดชอบผู้กู้ยืมชำระหนี้   กยศ. ชวนองค์กรนายจ้างทำ MOU เพื่อชาติ สร้างความรับผิดชอบผู้กู้ยืมชำระหนี้
รมว.ศธ.ตั้งเป้าคนไทยพูดอังกฤษได้ทั้ง ปท.   รมว.ศธ.ตั้งเป้าคนไทยพูดอังกฤษได้ทั้ง ปท.
สอบครูผู้ช่วยผ่านแค่จิ๊บๆ 20เปอร์เซ็นต์   สอบครูผู้ช่วยผ่านแค่จิ๊บๆ 20เปอร์เซ็นต์
ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ.   ปี 59 รวมแน่อาชีวะรัฐ-เอกชนใต้ สอศ.

ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com  
Copyright © 2012 ศูนย์รวมข่าวบันเทิงไทย เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ฮอลิวูด TalkDara.com All right reserved
นโยบายการให้บริการ ติดต่อลงโฆษณา ติดต่อเรา เว็บเพื่อนบ้าน
Design By TALKDARA.COM